Dấu hiệu bệnh Parkinson

Theo Thanh Niên-Thứ năm, ngày 16/01/2014 00:00 GMT+7

Khó khăn khi vận động là một biểu hiện của bệnh Parkinson. (Ảnh: Shutterstock)

Parkinson là căn bệnh khá nguy hiểm, có khả năng gây tàn phế cho người già, đứng thứ hai sau tai biên mạch máu não.

Nguyên nhân thực tế và các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh Parkinson vẫn còn bí ẩn, tuy nhiên những dấu hiệu chính báo hiệu sự hiện diện của Parkinson thì tương đối rõ ràng, theo trang Dummies.

Run. Đặc trưng đầu tiên của bệnh Parkinson là run tay chân. Người bệnh có biểu hiện run tay hoặc chân khi thả lỏng nghỉ ngơi, khi vận động lại hết run.

Nếu để ý kỹ sẽ thấy khi người bệnh ở trạng thái nghỉ ngơi thả lỏng toàn thân các ngón tay bắt đầu run và run liên tục. Hiện tượng run có thể mở rộng đến cẳng chân hoặc bàn chân trên cùng một bên và đôi khi cả môi và hàm.

Cứng cơ. Đây là dấu hiệu dễ bị bỏ qua và có khi bị nhầm lẫn với các triệu chứng của những căn bệnh khác.

Bệnh nhân Parkinson thường xuyên bị tình trạng cứng cơ đặc biệt là cơ cổ nên gặp nhiều khó khăn trong việc xoay trở cổ, cũng như lưng.

Khi nằm nghỉ, họ cũng không thể xoay trở người do thiếu sự phối hợp giữa các bộ phác nhau trên cơ thể. Việc cử động các ngón tay cũng rất khó khăn, dáng người bệnh có biểu hiện còng hoặc gù xuống.

Khó khăn vận động. Những người bị bệnh Parkinson thường gặp khó khăn trong quá trình cử động cũng như thực hiện các động tác đơn giản như: cài nút áo, mang giày dép, gỡ các thắt nút, bưng nước uống…

Vấn đề có thể vượt ra khỏi tầm kiểm soát, chẳng hạn chỉ đơn giản là đi bộ trong khoảng cách ngắn, người bệnh cũng vận động một cách khó khăn và chậm chạp.

Một số biểu hiện khác. Việc biểu lộ cảm xúc với những người bị bệnh bệnh này rất khó điều tiết. Họ dường như mất các động tác tự nhiên của nét mặt, gương mặt nhìn vào có cảm giác như đeo mặt nạ, thường nhìn chằm chằm vào một khoảng không nào đó và mắt thì ít chớp.

Cùng với những rắc rối trong cử động, họ khó giữ được thăng bằng và dễ bị té ngã gây chấn thương.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive