Dấu hiệu hạ đường huyết

Theo SK&ĐS-Thứ tư, ngày 08/01/2014 07:00 GMT+7

Hạ đường huyết là một hiện tượng có nhiều triệu chứng của sự kích thích hệ thần kinh giao cảm gây ra, bởi lượng đường trong máu hạ thấp một cách bất thường, não sẽ phản ứng rất nhanh khi lượng đường giảm thấp hơn mức bình thường.

Bình thường lượng đường glucose trong máu trung bình là 70-110mg/dl. Biểu hiện hạ đường huyết: vã mồ hôi, chân tay lạnh, da xanh nhợt; mạch đập nhanh, cảm giác hồi hộp, đánh trống ngực; dễ kích động, có thể run giật cơ, phản ứng yếu ớt, ngất xỉu; rối loạn thị giác, sững sờ, đôi khi xuất hiện cảm giác đói bụng; thái độ kỳ quặc, thậm chí hôn mê, lú lẫn.

Xét nghiệm đường máu thấy giảm dưới 50mg/dl (đối với nam), dưới 45mg/dl (đối với nữ) và dưới 40mg/dl ở trẻ nhỏ. Tình trạng hạ đường huyết thường gặp ở những người đang điều trị bệnh đái tháo đường, người nhịn đói quá lâu, một số ít trường hợp là do bệnh lý tuyến tụy, đôi khi gặp ở tuổi trẻ do ăn uống thất thường, do nhịn ăn để giảm béo...

Người bị hạ đường huyết có thể bị đe dọa tính mạng, hôn mê và tử vong nếu không được xử trí kịp thời. Vì vậy, khi có biểu hiện hạ đường huyết cần bổ sung đường cho cơ thể càng sớm càng tốt bằng cách uống nước đường hoặc nước trái cây có pha đường hoặc ngậm kẹo hoặc đường viên, khi giảm bớt triệu chứng thì cho ăn nhẹ và nằm nghỉ cho đến khi trở lại bình thường.

Nếu tình trạng không tốt lên cần chuyển người bệnh đi cấp cứu tại bệnh viện. Trường hợp những ai hay bị hạ đường huyết thì trước khi đi ngủ nên uống một cốc sữa nóng sẽ phòng ngừa được hạ đường huyết khi ngủ.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive