Đề nghị bài chòi Quảng Ngãi là di sản văn hóa phi vật thể

-Thứ ba, ngày 11/11/2014 15:18 GMT+7

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí chiều ngày 11/11, tiến sĩ Nguyễn Đăng Vũ - Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Hiện nay, địa phương đang làm hồ sơ đề nghị UNESSCO công nhận bài chòi là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại”.

Bài chòi là một loại hình nghệ thuật quần chúng, có tính tương tác giữa người diễn và người thưởng thức. Nghệ thuật bài chòi trải qua 3 thời kỳ, từ bài chòi đất, giàn đến sân khấu bài chòi; từ hô bài chòi đến hát dân ca bài chòi. Với sự phát triển của xã hội, người hát bài chòi đã có nhiều sáng tạo để đáp ứng nhu cầu người nghe.

 


Làn điệu bài chòi là nét văn hóa đặc trưng ở khu vực miền Trung nói chung và Quảng Ngãi nói riêng (Ảnh chỉ mang tính minh họa).

Hiện nay, ở Quảng Ngãi có nhiều người biết và diễn được bài chòi, được tích hợp của nhiều làn điệu dân ca, tạo nên âm hưởng bài chòi rất đặc sắc mang nét riêng của tỉnh Quảng Ngãi. Xét về thời gian lâu dài, nếu bài chòi không được gìn giữ và phát huy, nguy cơ phai dần làn điệu bài chòi trong đời sống văn hóa, tinh thần ở địa phương.

Trước đó, vào ngày 15/9/2013, UBND tỉnh Quảng Ngãi công bố thành lập Trung tâm bảo tồn và phát huy nghệ thuật dân ca bài chòi và hát hố.

Hồng Long

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive