Đề nghị hủy án, điều tra lại vụ án oan Vũ Ngọc Dương

-Thứ bảy, ngày 15/11/2014 07:48 GMT+7

(Dân trí) - Sau quá trình nghiên cứu tài liệu, hồ sơ vụ án Vũ Ngọc Dương, thấy vụ án có dấu hiệu oan sai, VKSND Tối cao đề nghị Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao hủy bản án phúc thẩm, đề nghị điều tra lại và xét xử theo trình tự Giám đốc thẩm.

 


Nguyễn Thị Thanh Vân thực nghiệm lại việc làm giả chữ viết, chữ kí của anh Dương, tạo dựng chứng cứ giả để vu khống người khác.

Ngày 14/11, Viện KSND Tối cao đã ban hành quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm và quyết định tạm đình chỉ thi hành bản án số 565/2013/HSPT ngày 10/9/2013 của Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội đã xử phạt Vũ Ngọc Dương (27 tuổi, trú tại phố Khâm Thiên, quận Đống Đa, Hà Nội) 30 tháng tù về tội "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Theo đó, VKSND Tối cao đề nghị Hội đồng thẩm phán TAND tối cao xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm đối với Vũ Ngọc Dương để điều tra lại.

Theo nội dung bản án số 565, ngày 18/11/2010, ông Bùi Văn Chính giám đốc Trung tâm dạy nghề và hướng nghiệp nhân đạo Đông Anh thuộc Hội chữ thập đỏ Hà Nội (trụ sở tại xã Xuân Canh, Đông Anh, Hà Nội) đến công an huyện Đông Anh tố cáo anh Vũ Ngọc Dương lợi dụng danh nghĩa là tình nguyện viên của Trung tâm nhận 100 triệu đồng của Cty Đức Khuê và Cty CODICO nhưng không nộp về Trung tâm mà chiếm đoạt số tiền trên.

Theo kháng nghị của Viện KSND tối cao, Tòa án cấp sơ thẩm và Tòa án cấp phúc thẩm căn cứ vào một số lời khai nhận tội của anh Vũ Ngọc Dương trong quá trình điều tra và kết quả giám định của Phòng kỹ thuật hình sự Công an TP Hà Nội đối với 2 phiếu chi số tiền 100 triệu đồng của Cty Đức Khuê và Cty CODICO có chữ ký nhận tiền của anh Dương để làm căn cứ kết tội.

Tuy nhiên từ khi nhận quyết định khởi tố bị can và trong quá trình điều tra anh Dương đã không nhận có việc liên quan đến số tiền này, không biết địa chỉ Trung tâm không liên quan gì đến Trung tâm này, các chữ ký trong phiếu chi không phải của Dương. Anh Dương còn khiếu nại kết quả giám định của Công an Hà Nội. Tuy nhiên sau này anh nộp lại số tiền và nhận tội vì mục đích để được tại ngoại

Viện KSND tối cao nhận định trong quá trình điều tra, Cơ quan điều tra đã không thu thập đầy đủ các chứng từ gốc để tiến hành giám định.

Sau khi xét xử phúc thẩm, anh Dương có đơn kêu oan và tố cáo điều tra viên Công an huyện Đông Anh đã có hành vi mớm cung và cho anh Dương ký khống vào bản lời khai, đồng thời anh Dương đề nghị được giám định lại chữ ký và chữ viết. Vì vậy, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đã tiến hành xác minh và trưng cầu giám định các tài liệu, chứng từ trong vụ án.

Kết luận giám định của Phòng Giám định kỹ thuật Hình sự Bộ Quốc phòng kết luận những chữ ký, chữ viết này không phải của anh Vũ Ngọc Dương.

Ngoài ra, cơ quan điều tra đã lấy lời khai của Nguyễn Văn Hiền, Dương Diệu Thu (họ hàng với Vũ Ngọc Dương), Nguyễn Thị Thanh Vân (nhân viên Trung tâm) và những người có liên quan khác, xác minh tại Trung tâm...

Kết quả đã thể hiện Nguyễn Thị Thanh Vân làm giả chữ viết, chữ ký của anh Dương và cùng với những người khác tạo dựng hồ sơ không đúng sự thật để tố cáo Vũ Ngọc Dương chiếm đoạt 100 triệu đồng.

Qua quá trình điều tra, VKSND tối cao nhận định Toà án các cấp đã kết án Vũ Ngọc Dương về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” là chưa đủ căn cứ.

Tuấn Hợp

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive