Đề nghị nghiên cứu lại ý tưởng trung tâm hành chính hình tổ yến

-Thứ sáu, ngày 11/12/2015 16:59 GMT+7

Dân trí Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Khánh Hòa ngày 11/12 đã có văn bản phản biện dự án “Quy hoạch chi tiết (1/500) khu đô thị hành chính mới tỉnh Khánh Hòa” và kiến nghị tỉnh này “nghiên cứu lại” kiến trúc tòa nhà hành chính với ý tưởng hình quả trứng yến đang nở.

 

 

TTHC tỉnh Khánh Hoà được lấy ý tưởng là hình tượng “tổ yến” và thiết kế theo ý tưởng “Hội tụ - Thân thiện - Hiện đại” - Ảnh: Viện Quy hoạch Đô thị & nông thôn Quốc Gia

 

Theo đó, Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Khánh Hòa nhận định, việc xây dựng khu Trung tâm hành chính (TTHC) mới cho tỉnh Khánh Hòa là cần thiết, phù hợp với sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, đáp ứng yêu cầu thuận lợi của người dân trong việc liên hệ công tác.

Tuy nhiên, báo cáo phản biện này đã kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa cần xem xét, “nghiên cứu lại biểu tượng trứng yến nở trên tòa nhà chính” của TTHC tỉnh này. Ngoài ra, các nhà phản biện của Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Khánh Hòa, cho rằng, TTHC được xây dựng trên vùng đất thấp, trũng, nền đất yếu, bị khống chế về độ cao xây dựng và là điểm cuối độ dốc của vùng trũng nên rất bất lợi cho việc triển khai xây dựng và vận hành dự án.

“Thành phố Nha Trang hiện tại là đô thị loại 1, nhưng trong tương lai không xa Khánh Hòa sẽ là đô thị trực thuộc trung ương, việc đầu tư xây dựng trung tâm hành chính của tỉnh phải thể hiện được vị trí, vai trò đặc biệt của nó trong quy hoạch, nhưng thực tế dự án này chưa thể hiện được yêu cầu trên; chưa tạo được mối quan hệ rõ nét là một trung tâm công quyền có ảnh hưởng trực tiếp đối với toàn bộ thành phố”, báo cáo phản biện nhận định.

Trao đổi thêm với phóng viên Dân trí, Kiến trúc sư Nguyễn Văn Lộc, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Khánh Hòa, cho rằng, TTHC “tổ yến” giống với “một công trình thể dục - thể thao, văn hóa - nghệ thuật hơn là một công trình mang tính chất công quyền”.

 

 

Liên hiệp các Hội KH&KT Khánh Hòa kiến nghị “nghiên cứu lại” kiến trúc tòa nhà hành chính với ý tưởng hình quả trứng yến đang nở - Ảnh: Viện Quy hoạch Đô thị - nông thôn Quốc Gia

 

“Kiến trúc của nó không phải là kiến trúc của các công trình về công quyền, ngôn ngữ của kiến trúc không nói lên đó là kiến trúc của công quyền, thiếu một cái nghiêm túc để cho người dân biết đây là cơ quan lãnh đạo cao nhất của một tỉnh”, Kiến trúc sư Nguyễn Văn Lộc - nói.

Ông Châu Ngô Anh Nhân, Giám đốc BQL Dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa, chiều 11/12 cho biết, đơn vị đã kết thúc việc lấy ý kiến đóng góp của người dân từ ngày 20/11 cho đồ án Quy hoạch chi tiết 1/500 khu đô thị hành chính mới tỉnh Khánh Hoà. Ngoài ra, ông Nhân cũng xác nhận, Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Khánh Hòa đã có báo cáo với tỉnh về kết quả tư vấn, phản biện dự án “Quy hoạch chi tiết (1/500) khu đô thị hành chính mới tỉnh Khánh Hòa”.

Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Huỳnh Ngọc Bông, Chánh văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết, tỉnh chưa có ý kiến gì về thông tin Chính phủ yêu cầu các địa phương tạm dừng triển khai thực hiện việc đầu tư xây dựng Trung tâm hành chính (TTHC) tập trung. Theo ông Bông, lộ trình chung thì tỉnh vẫn phải làm và yêu cầu hiện nay đối với tình hình phát triển của tỉnh thì việc đầu tư TTHC cũng bình thường.

Khu đô thị hành chính mới tỉnh Khánh Hòa nằm trên địa bàn xã Vĩnh Thái, TP Nha Trang với quy mô diện tích khoảng 126 ha. Khu đô thị này được phân làm 2 khu, gồm: trung tâm hành chính tập trung (37 ha) và khu nhà ở thương mại dịch vụ, văn phòng (89 ha).

Được biết, dự án làm theo hình thức hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao), không sử dụng vốn ngân sách Nhà nước. Tổng vốn đầu tư dự án khoảng 4.300 tỷ đồng, trong đó, kinh phí xây dựng hạ tầng kỹ thuật cho khu vực hành chính và các cơ quan hành chính tập trung khoảng 3.000 tỷ đồng.

 

Viết Hảo

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive