Đệ nhất phu nhân Mexico bán biệt thự đăng ký dưới tên nhà thầu Trung Quốc

-Thứ năm, ngày 20/11/2014 14:10 GMT+7

Bà Angelica Rivera, đệ nhất phu nhân Mexico cho biết, bà sẽ bán ngôi biệt thự của gia đình tổng thống vốn đang gây tranh cãi vì cáo buộc xung đột lợi ích liên quan đến Tổng thống và một nhà thầu Trung Quốc mà chính phủ đã thuê.<br><a href='http://dantri.com.vn/the-gioi/chay-du-an-duong-sat-cao-toc-tong-thong-mexico-nhan-lot-tay-biet-thu-7-trieu-usd-993270.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Chạy dự án đường sắt cao tốc, Tổng thống Mexico nhận “lót tay” biệt thự 7 triệu USD?</b></a>

 

Hơn một tuần qua, Tổng thống Enrique Pena Nieto và vợ đã phải ra sức biện minh sau khi báo chí phát hiện ra rằng, ngôi nhà chính của gia đình họ được đăng ký dưới tên một công ty mà chủ sở hữu của công ty đó đã giành được các hợp đồng quan trọng của chính phủ.

“Tôi không có gì để giấu giếm,” bà Rivera phát biểu trong một video đăng lên YouTube hôm 18.11. Bà cho biết, bà bán nhà vì “không muốn ngôi nhà tiếp tục là cái cớ để người ta xúc phạm và hủy hoại thanh danh gia đình”.

Báo chí Mexico đặt tên cho ngôi nhà là “Nhà Trắng” vì nội thất bên trong của nó màu trắng. Họ phát hiện ra chủ đăng ký ngôi nhà chỉ vài ngày sau khi chính phủ hủy bỏ một hợp đồng đường sắt cao tốc giữa thành phố Mexico City với thành phố miền trung Queretaro trị giá tới 3,7 tỉ USD. Và việc hủy bỏ bất ngờ xảy ra cũng chỉ được vài ba hôm sau khi một tập đoàn do Trung Quốc đứng đầu thắng thầu dự án trên, mà tập đoàn này lại có cả nhà thầu liên quan tới ngôi biệt thự.

 

 


Đệ nhất phu nhân Mexico Angelica Rivera

 Văn phòng tổng thống nói ngôi nhà thuộc về đệ nhất phu nhân, vốn là một cựu diễn viên phim xà phòng. Văn phòng tổng thống cũng nhấn mạnh, vợ chồng tổng thống duy trì tài chính riêng biệt theo các điều khoản trong hợp đồng hôn nhân của họ. Bà Rivera cho biết, sau 25 năm làm việc tại một kênh truyền hình hàng đầu Mexico thì bà có đủ tiền mua nhà. Giá của nhà thầu đưa ra là 4 triệu USD trả trong 8 năm và bà đã trả khoảng 1 triệu USD. Đệ nhất phu nhân đã đăng bản sao hợp đồng mua bán này lên mạng.

 Tuy nhiên nhóm báo chí điều tra phanh phui về ngôi nhà cho biết, đánh giá độc lập cho thấy ngôi nhà trị giá 7 triệu USD.

Phe đối lập cánh tả hôm 19.11 cho biết, họ sẽ chính thức yêu cầu cơ quan kiểm soát tài chính của chính phủ điều tra xem tổng thống và vợ có kê khai ngôi nhà khi kê khai tài sản với cơ quan này hay không. Đệ nhất phu nhân Mexico không bắt buộc phải kê khai tài sản của bà công khai, song theo luật thì bà phải trả lời cơ quan kiểm sát tài chính của chính phủ.

Theo M.YWSJ
Lao Động

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive