Dễ ung thư vì dùng nước súc miệng sai cách

Theo SK&ĐS-Thứ ba, ngày 24/03/2015 16:44 GMT+7

VTV.vn - Việc lạm dụng nước súc miệng thay vì đánh răng có thể khiến bạn bị ung thư miệng.

Một nghiên cứu khoa học đã chứng minh những ai dùng nước súc miệng trên 3 lần mỗi ngày sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị ung thư miệng cao hơn nhiều lần so với bình thường.

Giáo sư Davi Conway, đến từ ĐH Nha khoa Glasgow (Anh Quốc) đưa ra lời khuyên, bạn không nên quá tin tưởng vào nước súc miệng, đánh răng và chỉ nha khoa vẫn là lựa chọn an toàn, vệ sinh nhất.

Sức khỏe răng miệng kém là một trong những lý do khiến bạn chọn nước súc miệng tiện dụng, cũng là nguyên nhân cộng hưởng dẫn tới bệnh ung thư.

Nghiên cứu này đã bổ sung thêm bằng chứng cho một dự án của Australia thực hiện năm 2009 về thông tin nước súc miệng chứa cồn sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tật. Bởi lẽ chúng cho phép những yếu tố gây ung thư thâm nhập vào khoang miệng dễ dàng hơn.

Nghiên cứu của ĐH Glasgow được đăng tải trên tạp chí Oral Oncology, tiến hành thực nghiệm trên 1.962 bệnh nhân ung thư và 1.993 người khỏe mạnh ở 13 trung tâm tại 9 quốc gia khác nhau.

Các nhà khoa học nhận thấy, những người có sức khỏe răng miệng kém, như hay bị chảy máu chân răng, có nguy cơ bị ung thư miệng và vòm họng lớn hơn nếu dùng nước súc miệng thường xuyên.

Trên thực tế, nhiều bạn lựa chọn nước súc miệng để “xóa bằng chứng” mình đã uống rượu bia, hút thuốc vì sợ để lại hơi thở có mùi.

Lời khuyên dành cho bạn, nên tham khảo ý kiến nha sĩ xem mình có thích hợp để sử dụng loại dung dịch làm sạch miệng ấy không. Tốt nhất vẫn là đánh răng bằng kem có chứa florua. Đồng thời, chế độ dinh dưỡng lành mạnh sẽ giúp đẩy lùi nguy cơ bệnh răng miệng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive