Đề xuất của Ai Cập có thể chấm dứt xung đột Israel-Palestine

-Thứ bảy, ngày 02/08/2014 19:57 GMT+7

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi cho biết kế hoạch ngừng bắn của Ai Cập mang đến một "cơ hội thật sự" để chấm dứt cuộc xung đột ở Gaza,

 

Một người Palestine thất thần trước cảnh đổ nát do bom đạn của Israel bắn phá ở Dải Gaza. (Nguồn: AP)

Theo AFP, ngày 2/8, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi cho biết kế hoạch ngừng bắn của Ai Cập mang đến một "cơ hội thật sự" để chấm dứt cuộc xung đột ở Gaza, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải nhanh chóng thực thi kế hoạch này.

Trả lời họp báo chung với Thủ tướng Italia Matteo Renzi, ông Sisi nêu rõ: "Đề xuất của Ai Cập là cơ hội thật sự để tìm được một giải pháp cho cuộc xung đột ở Gaza và chấm dứt đổ máu. Thời gian là yếu tố quyết định, chúng ta phải nhanh chóng tận dụng nó để dập tắt xung đột ở Gaza và ngừng nạn đổ máu của người Palestine."

Một phái đoàn Palestine dự kiến tới Cairo trong ngày 2/8 để thảo luận về lệnh ngừng bắn, một ngày sau khi thỏa thuận ngừng bắn tạm thời bị sụp đổ, với việc Israel và Hamas cáo buộc lẫn nhau do bên kia gây ra.

Trước đó, ngày 14/7, Ai Cập đã đề xuất một lệnh ngừng bắn trong cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas bắt đầu từ 6 giờ (GMT) ngày 15/7, sau đó tiến hành đàm phán nhằm tạo thuận lợi cho việc đưa hàng hóa vào Gaza.

Tuy nhiên, đề xuất trên của Ai Cập đã không nhận được sự hưởng ứng của cả hai phía giao tranh là Israel và Phong trào Hamas (Palestine) với một loạt các vụ đổ vỡ lệnh ngừng bắn giữa hai bên./.TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive