Đề xuất "đóng dấu" bản quyền phim Hollywood cho dịch vụ phim trực tuyến

-Thứ ba, ngày 23/09/2014 00:01 GMT+7

Đây là đề xuất của phía Việt Nam tại Hội thảo quốc tế Fast Track Southest Asia diễn ra hôm 19.9 tại Singapore với chủ đề “Chất lượng nội dung đang định hướng nền kinh tế số như thế nào” do Hiệp hội Điện ảnh Mỹ (MPA) phối hợp tổ chức.

Tại Hội thảo quốc tế Fast Track Southest Asia diễn ra hôm 19/9 tại Singapore với chủ đề “Chất lượng nội dung đang định hướng nền kinh tế số như thế nào”, do Hiệp hội Điện ảnh Mỹ (MPA) phối hợp tổ chức, quy tụ gần 100 lãnh đạo các doanh nghiệp có uy tín trong lĩnh vực điện ảnh trong khu vực và đại diện một số hãng phim Hollywood lớn như Paramount Pictures, 20th Century Fox (Hollywood Studios)... ông Mike Ellis, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành MPA khu vực Châu Á Thái Bình Dương - đơn vị tổ chức hội thảo, trong tham luận của mình đã đặc biệt nhấn mạnh đến tốc độ "phát triển nhanh nhất" của Việt Nam về thị trường điện ảnh trong khu vực.

Theo tiết lộ của MPA về thị trường phim ảnh Việt Nam, trong vòng 6 năm (từ 2008 - 2013), doanh thu đã tăng 482,5%, đạt mức 60 triệu USD vào năm 2013. "Đây là tốc độ tăng trưởng rất ấn tượng và cao nhất trong khu vực" - ông Mike Ellis đánh giá.

 

 

Quang cảnh của buổi Hội thảo Fast Track Southest Asia.

Bên cạnh sự bùng nổ về doanh thu từ thị trường chiếu rạp, dịch vụ xem phim trực tuyến cũng đang chứng kiến tốc độ tăng trưởng ấn tượng nhờ sự hoàn thiện về cơ sở hạ tầng mạng và thiết bị và công nghệ. Chia sẻ quan điểm này, ông Đỗ Hoàng Việt - Chủ tịch Công ty Nam Giao – đơn vị đầu tiên của Việt Nam ký kết hợp tác bản quyền số phim theo yêu cầu (VOD) với Hollywood Studios – bày tỏ lo ngại về việc các doanh nghiệp phát triển dịch vụ VOD của Việt Nam không có nội dung chính hãng, đặc biệt là những phim bom tấn từ các Hollywood Studios.

“Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ VOD ở Việt Nam bao gồm cả những doanh nghiệp lớn nhất trong lĩnh vực này đang sử dụng các phim lậu để bán cho khách hàng”, ông Việt chia sẻ. Cũng theo lý giải của ông Việt, việc thiếu hợp tác về bản quyền với các Hollywood Studios gây thiệt hại cho người xem. "Người xem ở Việt Nam đang chịu thiệt khi phải trả tiền để xem các phim không chính hãng của các Hollywood Studios. Phim chất lượng thấp, thiếu sự bảo đảm chính hãng về tính toàn vẹn của nội dung, không được hỗ trợ từ nhà sản xuất trong việc dịch thuật, lồng tiếng... là những hạn chế của phim lậu" - ông Việt phân tích.

“Đây là lý do chúng tôi nêu đề xuất với MPA - cơ quan đại diện cho 6 hãng sản xuất phim lớn nhất của Hollywood, chiếm khoảng 90% thị trường phim Bắc Mỹ - về việc đặt chứng nhận phim chính hãng trên các website cung cấp dịch vụ phim trực tuyến. MPA có đầy đủ danh sách những doanh nghiệp có thỏa thuận bản quyền với các Hollywood Studios, cập nhật liên tục và đầy đủ từng bản quyền VOD trên mỗi website. Việc đặt nhãn bản quyền này nếu được thực hiện sẽ giúp bảo vệ quyền lợi cho khách hàng cũng như giúp các cơ quan quản lý và cộng đồng đánh giá chất lượng dịch vụ của các đơn vị cung cấp”, ông Việt giải thích lý do nêu đề xuất này.

Hương Lam

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive