Đi tìm thời vàng son của nhóm nhạc huyền thoại ABBA

-Thứ ba, ngày 05/07/2016 14:08 GMT+7

Dân trí Hàng trăm nhạc cụ và kỷ vật gắn liền với các thành viên của ban nhạc ABBA, cùng âm thanh sôi động của những ca khác bất hủ như Mamma Mia, Dancing Queen,... khiến du khách tới thăm bảo tàng ABBA ở thủ đô Stockholm như được sống lại thời kỳ vàng son của nhóm nhạc huyền thoại Thụy Điển.

 

Bảo tàng ABBA, nơi vinh danh ban nhạc Pop lừng danh, mở cửa ngày 7/5/2013. Bảo tàng nằm trong khuôn viên Sảnh danh vọng âm nhạc Thụy Điển - một khu triển lãm ở Djurgården, Stockholm, Thụy Điển.

 

Bảo tàng đưa người xem vào một "vương quốc" của ABBA, với các kỷ vật gắn liền với những năm tháng hoạt động âm nhạc sôi động của ban nhạc.

 

 

Chân dung 4 thành viên của ban nhạc ABBA huyền thoại, gồm (từ trái sang phải): Björn Ulvaeus, Agnetha Fältskog, Anni-Frid Lyngstad và Benny Andersson.

 

Tới thăm bảo tàng, du khách được chiêm ngưỡng các khu trưng bày rộng lớn, bao gồm hàng trăm hiện vật liên quan tới ban nhạc huyền thoại của Thụy Điển.

 

Các hiện vật nguyên bản của ABBA, từ tranh ảnh, các bộ trang phục, nhạc cụ, đĩa nhạc, đồ lưu niệm... được trưng bày theo các khu khác nhau của bảo tàng. Trong ảnh là một khu vực trưng bày các nhạc cụ trên trần nhà.

 

Một góc trưng bàynhững chiếc đài cổ.

 

Những cây đàn gắn liền với các thời kỳ hoạt động âm nhạc của ABBA.

 

Ban nhạc ABBA được thành lập 1972 và tên của ban nhạc là tên các chữ cái đầu của 4 thành viên, gồm Agnetha Fältskog, Björn Ulvaeus, Benny Andersson và Anni-Frid Lyngstad. ABBA là một trong những ban nhạc thành công nhất trong lịch sử nhạc Pop, từng “làm mưa, làm gió” trên bảng xếp hạng âm nhạc khắp thế giới trong giai đoạn từ 1974-1982.

 

ABBA đã giành chiến thắng cuộc thi âm nhạc Eurovision năm 1974 tại Brighton (Anh), đưa Thụy Điển lần đầu tiên chiến thắng trong cuộc thi này. ABBA cũng là nhóm nhạc thành công nhất từng tham gia Eurovision.

 

ABBA là ban nhạc đầu tiên từ một quốc gia không nói tiếng Anh có được thành công vang dội trên các bảng xếp hạng âm nhạc của các nước nói tiếng Anh, trong đó có Anh, Ireland, Úc, New Zealand, Nam Phi và Mỹ. Ban nhạc cũng rất thành công ở các thị trường âm nhạc Mỹ Latinh và từng thu âm các bài hát nổi tiếng nhất của họ bằng tiếng Tây Ban Nha.

 

Ước tính từ 140-500 triệu đĩa nhạc đã được bán ra trên khắp thế giới, đưa ABBA trở thành một trong những ban nhạc có số lượng đĩa nhạc bán nhiều nhất.

 

Sau 10 năm gặt hái những thành công vang dội khắp thế giới, ban nhạc ABBA đã tan rã năm 1982.

 

Nhiều bộ trang phục diễn đã được các thành viên của ban nhạc ABBA trao tặng cho bảo tàng.

 

Tới thăm bảo tàng, du khách không chỉ hiểu thêm về các hoạt động âm nhạc của ABBA. Bảo tàng còn trưng bày nhiều hiện vật liên quan tới cuộc sống đời thường của họ.

 

 

Những góc đời thường của các thành viên ban nhạc.

 

Những chiếc ô tô của các thành viên ban nhạc cũng được triển lãm.

 

 

Những bộ trang phục diễn bắt mắt, được thiết kế công phu từng được các thành viên ban nhạc sử dụng.

 

Màn hình lớn chiếu một tiết mục biểu diễn của ABBA và các bộ trang phục mà họ từng mặc.

 

Các thành viên của ban nhạc là bạn thân trong nhiều năm, sau đó trở thành bạn đời khi Ulvaeus kết hôn với Faltskog, và Lyngstad kết hôn với Andersson. Sau 2 cuộc hôn nhân tan vỡ, giờ đây họ trở lại làm bạn bè của nhau. Mới đây, các thành viên của ban nhạc đã tái hợp trên sân khấu.

 

Không chỉ là một bảo tàng thông thường, ABBA còn cho phép người xem trải nghiệm cảm giác trở thành một phần thực sự của ban nhạc. Du khách có thể thấy mình trông ra sao trong các bộ trang phục diễn huyền thoại của ABBA, có thể phòng thu Polar và ghi âm những ca khúc của ban nhạc do chính mình thể hiện.

 

Du khách thăm bảo tàng cũng có cơ hội trở thành thành viên thứ 5 của ABBA. Bảo tàng có một sân khấu ảo, cho phép khá giả có thể đóng vai một thành viên của ABBA và đứng trình diễn cùng các thành viên ảo còn lại của ban nhạc.

 

Bảo tàng ABBA du thu hút đông đảo du khách tham quan kể từ khi mở cửa.

 

Gian hàng lưu niệm nằm trong khuôn viên bảo tàng ABBA.

An Bình

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive