Diễn viên hài Pháp bị bắt vì 'bênh' khủng bố

-Thứ năm, ngày 15/01/2015 13:52 GMT+7

Diễn viên hài Pháp bị bắt vì 'bênh' khủng bố

(Thethaovanhoa,vn) - Dieudonné M’bala M’bala, một diễn viên hài nổi tiếng của Pháp, đã vừa bị bắt vì tội "biện hộ cho chủ nghĩa khủng bố", sau khi đăng thông điệp trên Facebook bày tỏ sự thông cảm với những kẻ khủng bố Paris.

Hôm thứ Hai (12/1), Dieudonné viết: "Đêm nay, dựa trên những gì bản thân quan tâm cho đến lúc này, tôi thấy mình giống như Charlie Coulibaly. Trong suốt một năm trời, tôi đã bị đối xử như kẻ thù số 1 của công chúng, dù chẳng làm gì ngoài việc chọc cười người khác".

"Charlie Coulibaly" là từ do nam diễn viên trộn lẫn giữa tên tờ báo biếm họa bị khủng bố là Charlie Hebdo và Amédy Coulibaly, kẻ bắn chết một nữ cảnh sát và 4 con tin Do Thái ở Paris. Trong dòng bình luận, Dieudonné có ám chỉ tới việc vào năm ngoái, tiền đạo Pháp Nicolas Anelka đã ăn mừng bàn thắng bằng việc giơ tay chào giống kiểu phát xít. Lối chào này, do Dieudonné sáng tạo ra, khiến Anelka lãnh án phạt cấm thi đấu 5 trận và nam diễn viên thì hứng chịu búa rìu dư luận.

 


Nam diễn viên Dieudonné M’bala M’bala

Vì dòng bình luận trên, Dieudonné bị cáo buộc là có quan điểm cảm thông với những kẻ khủng bố như Coulibaly, đi ngược lại trào lưu ủng hộ tờ báo trào phúng Charlie Hebdo, với thông điệp "Je suis Charlie" (Tôi là Charlie) đang lan rộng toàn thế giới. Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve thậm chí cho rằng "Dieudonné có ý đồ khuấy động sự chia rẽ và thù ghét".

Hôm 14/1, Dieudonné đã bị bắt. Khi xác nhận việc chính quyền đang mở cuộc điều tra hình sự vào Dieudonné, Thủ tướng Manuel Valls nhấn mạnh rằng "phân biệt chủng tộc, bài Do Thái, bác bỏ nạn Diệt chủng Do Thái và cảm thông với chủ nghĩa khủng bố đều là các hành động phạm tội". Dieudonne có khả năng sẽ bị tuyên phạt tới 7 năm tù và nộp phạt 100.000 USD theo luật chống khủng bố rất nghiêm khắc của Pháp. 

Hạ Huyền


TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive