Diễn viên Hồng Ánh trải lòng về mảnh vườn của mẹ

-Thứ năm, ngày 02/10/2014 09:30 GMT+7

Sau gần mấy chục năm gắn bó với con cháu ở Sài Gòn, ba mẹ tôi quyết định chuyển hẳn về Trà Vinh sinh sống. Tôi nửa ủng hộ nửa phân vân, bởi khi đó không được gặp ba mẹ thường xuyên… diễn viên Hồng Ánh tâm sự về gia đình mình.

Nghĩ về ba mẹ nơi quê nhà, về mảnh vườn của mẹ nữ diễn viên được mệnh danh “người đàn bà đẹp” Hồng Ánh như chất chứa nhiều tâm sự, cô kể:
 
"Chớp mắt đã đến ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10, lại là lúc để tôi trăn trở về mẹ cha nhiều hơn bao giờ hết. Sống ở Sài Gòn, dù thỉnh thoảng mới có dịp thăm nom ba mẹ nhưng tôi lại không có cảm giác cách xa. Vậy mà từ ngày ba mẹ chính thức về Trà Vinh, trong tôi hụt hẫng và nhớ nhung vô cùng. Ở nơi đó, ba mẹ sống cùng ông bà ngoại và dì Út, trong nhà đều là người có tuổi, khó lòng chăm sóc tốt cho nhau. Những việc nặng nhọc cần đỡ đần, những lúc thiếu tiếng cười con cháu hay những khi "trái tính" nhau lúc về già của ba mẹ đều khiến tôi canh cánh trong lòng.

Nhưng rồi tôi lại yên tâm khi chừng đó lo lắng được giải đáp trong những lần về thăm ba mẹ. Mỗi dịp về Trà Vinh, trước mắt tôi như hiện lên thước phim cũ từ những mùa hè thơ ấu: buổi sáng mẹ dậy sớm quét tước sân vườn, hái rau chăm gà, ba khỏe mạnh hơn thì lao động chân tay, quần quật thả cá đào ao, ông bà ngoại thì thong dong uống trà xem báo, bữa cơm trưa của dì Út tuy đơn giản nhưng ấm êm không khí gia đình.

 

Hồng Ánh cho biết: "Cha mẹ và gia đình là bệ phóng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của tôi"

Ba mẹ tôi an cư ở Trà Vinh đã được 6 năm, nhưng vì nghề diễn thất thường, tôi rất ít lần về thăm. Tôi tự ngụy biện rằng do công việc bộn bề. Chuyện thăm nom dần diễn ra theo chiều ngược lại, cứ vài tháng ba mẹ lại lên Sài Gòn thăm chúng tôi, mẹ lại chăm sóc chị em tôi như thuở trước, nhắc nhở các con đừng tham công tiếc việc để rồi phung phí sức khỏe... Tôi tự lý giải, bây giờ ba mẹ vui vẻ hẳn ra là bởi sống giữa thiên nhiên khoáng đạt, sống giữa những gì thuộc về nguồn cội, không phải ngày ngày quay cuồng hối hả, bó mình giữa bốn bức tường.

Nhưng rồi tôi lại giật mình khi nghe ai đó nói: “Không biết từ đây đến cuối đời mình còn gặp ba mẹ được bao nhiêu lần?”. Hình như tôi đã quen nhận miễn phí tình yêu thương từ cha mẹ mà không quan tâm đến việc sẽ đáp đền, dù tôi biết cha mẹ cũng chẳng bao giờ đòi hỏi điều gì từ con cái. Tôi bỗng thấy mình cần phải vội vã hơn, cần bày tỏ và dùng chính tình yêu của mình để đền đáp tình thương yêu vô bờ của cha mẹ. Tôi muốn được trở về bé nhỏ trong vòng tay của mẹ tôi.

 

Ngoài những chăm sóc về tinh thần, Hồng Ánh còn tự tay chăm sóc dinh dưỡng cho cha mẹ để ông bà luôn đầy đủ niềm vui và sức khỏe

Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10 hàng năm là một dịp vô cùng ý nghĩa để chúng tôi thêm biết ơn và trân trọng ba mẹ, nhưng tôi biết, không cần chờ đến lúc đấy chúng tôi mới nhớ đến và gìn giữ bổn phận chăm sóc mẹ cha của mình. Tôi sẽ về thường xuyên hơn, về chỉ để ăn một bữa cơm, pha cho ba mẹ hai ly sữa mỗi ngày, những săn sóc tốt nhất về dinh dưỡng và tinh thần tôi đều muốn dành cho họ. Thói quen uống sữa của ông bà cũng được tập từ những ngày đó mà ra.
 
Với tôi, đó là một niềm vui khôn xiết, bởi lẽ có chứng kiến sự già đi và mệt mỏi của mẹ cha, tôi mới biết những giá trị dinh dưỡng được bù đắp kịp thời để duy trì sức khỏe và sự minh mẫn cho ông bà là quý giá thế nào. Có đôi khi không đủ thời gian, tôi về chỉ để ngồi bệt cạnh chiếc võng nghe ba kể đủ thứ chuyện trên đời, để đi theo ông ra vườn nghe ông khoa thành quả, hay chỉ để ôm mẹ ngủ một đêm rồi lại vội vàng về với Sài Gòn tất bật.

“Mỗi đêm mỗi thắp đèn trời,

Cầu cho cha mẹ sống đời với con”

Hai câu ca dao giản dị đó luôn nhắc tôi nhớ về công ơn vô bờ của cha mẹ. Tôi sẽ vội vã hơn từng ngày để lấy yêu thương đền đáp yêu thương".

Chương trình Yêu Thương Đền Đáp Yêu Thương, tài trợ bởi nhãn hàng Ensure Gold ActiM2, Viện bào chế Abbott Hoa Kỳ, là nhịp cầu chuyển tải thông điệp thương yêu của những người con dành cho cha mẹ kính yêu.

Hãy thể hiện tình cảm sâu sắc của bạn dành cho cha mẹ bằng cách tham gia tại website www.yeuthuongdendapyeuthuong.com. Chương trình sẽ chọn ra 300 thông điệp ý nghĩa nhất để trao tặng 300 phần quà đặc biệt đến tận tay cha mẹ người tham gia

Liên hệ 1900 1519 để biết thêm chi tiết.

 

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive