Đồn đoán về nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là vô căn cứ

-Thứ tư, ngày 08/10/2014 16:00 GMT+7

Một trong những mối nguy của việc làm điều khác biệt so với người tiền nhiệm là người ta sẽ nhanh chóng quên mất mọi chuyện từng ra sao dưới thời kỳ trước đây.

 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un vẫy tay chào trong lễ duyệt binh kỷ niệm 60 năm ngày chấm dứt chiến tranh Triều Tiên hôm 27/7/2013. (Nguồn: Reuters)

Đã hơn một tháng trôi qua kể từ lần gần nhất nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un xuất hiện trước công chúng, tạo ra những đồn đoán về tình hình quốc gia khép kín này.

Nhà lãnh đạo trước kia của Triều Tiên, ông Kim Jong Il, là người khá kín tiếng, thích sống náu mình khỏi ánh sáng chói chang của Bình Nhưỡng. Trong khi đó, con trai ông Kim Jong Un lại hiện diện quá thường xuyên trên báo chí Triều Tiên, kể từ lần đầu lên lãnh đạo hồi tháng 1/2012. 

Ông Kim xuất hiện để kiểm tra hoạt động sản xuất giày và hàng dệt may dành cho phụ nữ, yêu cầu tăng tốc độ sản xuất nấm, giơ tay chỉ đạo tại các nông trại nuôi dê, kiểm tra tầm bắn của pháo bờ biển, ôm những người lính, những đứa trẻ, chào đón những người ngoại quốc. Ông chỉ đạo các họa sĩ, kiến trúc sư, phóng tên lửa và cùng vợ xem các đội nữ văn công Triều Tiên biển diễn. Rõ ràng mục tiêu của ông không phải điều hành mọi thứ, mà chỉ muốn mọi người nhìn vào mình.

Đó là lý do vì sao giới quan sát đã ngạc nhiên trước việc nhà lãnh đạo 31 tuổi này vắng mặt kể từ ngày 3/9, thời điểm ông được ghi hình lúc đang vừa hút thuốc vừa xem màn biểu diễn của Ban nhạc Moranbong.

Phỏng đoán về việc ông đang ở đâu đã tăng lên từ cuối tháng Chín vừa qua, khi phóng viên James Pearson của hãng tin Reuters đưa tin rằng một đoạn video tuyên truyền của Triều Tiên có cảnh ông Kim Jong Un đang bước đi cà nhắc. Đoạn video cũng cho biết ông đang không được khỏe.

Báo chí Hàn Quốc phỏng đoán có thể ông Kim đang phục hồi từ một cuộc phẫu thuật chân.

Sự vắng mặt kéo dài của ông Kim, cùng với các thông tin nói về việc Triều Tiên đã phong tỏa hoạt động ra, vào thủ đô Bình Nhưỡng, đã làm dấy lên phỏng đoán về một cuộc thay đổi trong hàng ngũ lãnh đạo. Nhiều tờ báo dẫn nguồn tin của nhà thơ Triều Tiên Jang Jin Sung, người đã chạy trốn khỏi đất nước, nói rằng một vụ "đảo chính" thậm chí đã diễn ra từ tháng 12 năm ngoái.

Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy đã có một vụ chuyển giao quyền lực xảy ra ở Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, ông Kim Jong Un không hẳn đã im hơi lặng tiếng. Báo chí Triều Tiên nói rằng hồi đầu tháng Chín năm nay, ông đã viết một thông điệp chính thức gửi tới Tổng thống Syria Bashar al-Assad và một lá thư dài khác cho các đoàn viên Đoàn Thanh niên ở Bình Nhưỡng. Ông cũng gửi thư cho nhiều nhà lãnh đạo ở nước ngoài, trong đó có điện mừng nhân ngày quốc khánh Trung Quốc.

Trong ngày cuối tuần vừa rồi, ba quan chức cấp cao của Triều Tiên đã viếng thăm Incheon, Hàn Quốc, để dự lễ bế mạc Đại hội thể thao châu Á. Đây là một trong những cuộc gặp gỡ cao cấp nhất giữa giới lãnh đạo đôi bên trong nhiều năm qua. Các lãnh đạo Triều Tiên đã bác tin đồn nói rằng ông Kim đang bị ốm và đại sứ Triều Tiên ở LHQ cũng đưa ra thông tin tương tự.

Vai trò của ông Hwang Pyong So

Việc ông Hwang Pyong So, một quan chức quân sự cao cấp, dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên tới Incheon đã được xem như lời xác nhận cho thấy ông này đã có chỗ đứng rất cao trong giới chính trị Triều Tiên. Cách đây chỉ 1 năm, Hwang vẫn chỉ là một gương mặt vô danh trong hàng ngũ Đảng Lao động Triều Tiên khi chú của ông Kim Jong Un là Jang Song Thaek bị loại khỏi đảng.

Nhưng kể từ đó, Hwang đã lên như diều gặp gió. Nhà thơ Jang Jin Sung nói rằng Hwang hiện đang điều hành hoạt động ở Triều Tiên thông qua Bộ Tổ chức và Hướng dẫn (OGD) Triều Tiên. Đánh giá của Jang đã thu hút sự chú ý của nhiều chuyên gia.

Tờ The Atlantic nói rằng Hwang hiện còn nắm các vị trí khác cũng rất nhiều quyền lực: Phó chủ tịch Quân ủy trung ương Triều Tiên và Chủ nhiệm Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Triều Tiên.

 

Ông Hwang Pyong So (phải) cùng hai quan chức cấp cao Triều Tiên dự lễ bế mạc Asian Games ở Incheon (Nguồn: AFP)

Tuy nhiên, nắm nhiều vị trí trọng trách cũng không phải chuyện lạ ở Triều Tiên. Ngoài ra báo chí Triều Tiên vẫn chưa tung hô Hwang và vai trò của ông này trong chuyến đi Incheon. 

Theo tờ The Atlantic, không một hình ảnh nào về chuyến đi đã xuất hiện trên truyền hình Triều Tiên hoặc các tờ báo chính thống. Theo tờ báo, nếu nhà lãnh đạo trẻ của Triều Tiên không xuất hiện trước công chúng trong ngày 10/10 tới (ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên), sự kiện sẽ phát đi một thông điệp: Chúng ta sẽ sớm biết được vai trò của các quan chức cao tuổi ít được chú ý, luôn tháp tùng Kim Jong Un trong các bức ảnh đã được công bố trên báo chí./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive