Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân tặng mũ rơm cho học sinh giỏi quốc tế

-Thứ hai, ngày 30/11/2015 22:14 GMT+7

GS TS Nguyễn Thiện Nhân đã tặng em Nguyễn Thế Hoàn - cậu học trò nghèo đến từ quê lúa Thái Bình chiếc mũ rơm - biểu tượng cho sự vượt khó khăn, bom đạn để đến trường của thế hệ cha ông trong thời kỳ kháng chiến cùng lời nhắn nhủ: “So với chúng tôi cách đây mấy chục năm, các em có khởi điểm tốt hơn rất nhiều. Hãy cố gắng hơn để đáp lại sự mong chờ, gửi gắm, trông đợi của đất nước”.

 

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân tặng chiếc mỹ rơm cho em Nguyễn Thế Hoàn (Ảnh: TH).

Chiều 30/11, tại Hà Nội, GS.TS Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã gặp mặt  đoàn học sinh Việt Nam tham dự các kỳ thi Olympic quốc tế và các em học sinh xuất sắc kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2015. 

Chia sẻ tại buổi gặp mặt, hầu hết các em đã tham dự kỳ thi Olympic quốc tế đều thừa nhận, điểm yếu hiện nay của các em là tiếng Anh chưa tốt, các em chỉ thực sự nhận ra khi tham gia các kỳ thi quốc tế. 

Ngôi sao sáng nhất của các đội tuyển học sinh Việt Nam năm nay là Nguyễn Thế Hoàn - cậu học trò nghèo đến từ quê lúa Thái Bình. Tại Olympic Toán quốc tế lần thứ 56 được tổ chức tại Chiang Mai, Thái Lan, đã xuất sắc vượt qua thành tích cũ của mình (29 điểm) với điểm số 31 để đạt được Huy chương vàng (HCV) lần thứ 2 cho Đội tuyển Olympic Toán Việt Nam. Trước đó, vào năm 2014, cái tên Nguyễn Thế Hoàn đã nổi khắp các mặt báo khi lần đầu tiên cậu tham gia một cuộc thi lớn mang tầm quốc tế, và cũng là thí sinh nhỏ tuổi nhất của đội đã đạt được tấm HCV. Từ điểm yếu về tiếng Anh của mình và các bạn, Hoàn mong muốn Bộ GD&ĐT, Nhà nước tạo điều kiện tốt hơn cho việc trau dồi ngoại ngữ của các em. 

Không chỉ Hoàn mà hầu hết các em đều có mong muốn được đi du học, được tìm một môi trường tốt nhất cho việc học tập của mình để sau này quay trở về xây dựng quê hương. Dù các em đều có ước muốn được đi du học, có trở về hay không là điều khó nói, nhưng dù ở đâu thì các em đều hướng về Tổ quốc. Em  Nguyễn Lê Vân (đến từ THPT Lê Quý Đôn, Bình Định) nữ thủ khoa duy nhất trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 mong muốn các em thủ khoa của kỳ thi quốc gia được tiếp cận học bổng du học của Nhà nước.

 

 

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân trò chuyện với các em học sinh (Ảnh: TH).

Chia sẻ với các em, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, chính sách của Nhà nước là học sinh đã đoạt giải Olympic quốc tế là được cấp học bổng nhà nước di  du học nước ngoài, miễn là nước bạn nhận. 90% học sinh Việt Nam đi học nước ngoài bằng học bổng Chính phủ đều quay trở về làm việc  ở Việt Nam. Sau khi học xong, các em hoàn toàn có thể ở lại làm việc ở nước ngoài nếu nước bạn đề nghị cũng như có điều kiện ở lại. Bởi bất cứ ai, dù đi đâu, làm gì, cuối cùng cũng sẽ quay trở lại để xây dựng quê hương, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh. 

Khi biết chuyện các em học sinh giỏi quốc tế nhưng khả năng tiếng Anh hạn chế với kinh nghiệm là người từng được đi học ở nước ngoài bằng kinh phí Nhà nước, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, đã là học sinh giỏi toán, lý, hóa thì việc học giỏi tiếng Anh không hề khó khăn. Các em chưa học tốt tiếng Anh chứng tỏ các trường chưa chú trọng bồi dưỡng tiếng Anh cho các em. Cần phấn đấu để các em khi đi thi quốc  tế thì phải giao tiếp được bằng tiếng Anh. Để giao tiếp tiếng Anh khi đi thi quốc tế, các em chỉ cần học 2.500 từ tiếng Anh, 3 năm THPT mỗi năm học 800 từ là điều hoàn toàn trong tầm tay các em, nhất là hiện nay chỉ cần bật tivi, mạng lên là có cơ hội nghe tiếng Anh. 

“Trong bối cảnh hội nhập hiện nay, tiếng Anh là công cụ bắt buộc. Các bạn trẻ không được để tụt hậu ngoại ngữ, trước 20 tuổi phải thành thạo ngoại ngữ, không thì rất thiệt thòi, ai chưa học phải cố gắng học ngày học đêm. Đề nghị Bộ GD-ĐT chỉ đạo các trường chuyên  phải tăng cường bồi dưỡng tiếng Anh cho các em” - Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ. 

 “Tôi hiểu cảm giác xúc động của các em khi được giương cao cờ Tổ quốc ở trường quốc tế. Nếu các em ra Trường Sa, giương cao lá quốc kỳ và hướng nhìn 4 bề đều là biển cả, các em sẽ còn xúc động hơn. Lúc đó, trong mỗi người chúng ta sẽ tự ý thức được trách nhiệm của mình đối với tương lai đất nước. Các em học không chỉ vì bản thân, gia đình mình, mà hãy nghĩ vì hơn 90 triệu dân Việt Nam, nhất là những người không có điều kiện để học hành ở vùng sâu vùng xa. Tôi đã từng đến những vùng sâu, nơi mà các em bé 4 tuổi rồi còn chưa bao giờ được ăn một cái kẹo. Ở đó, những thầy cô giáo từ dưới xuôi lên bám bản bám làng để dạy học cho học sinh. Đất nước chúng ta đang thay đổi từng ngày, nhưng vẫn còn rất nhiều nơi khó khăn vô cùng. Vì thế, rất cần sự nỗ lực hết mình của các em để góp phần dựng xây đất nước”, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhắn nhủ.

 

 

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Bộ GD-ĐT tăng cường chỉ đạo để phát huy tốt nhất thành tích của các em, trong đó có việc tập hợp các em học sinh giỏi để khai thác, phát huy tài năng của các em. MTTQ Việt Nam đang đôn đốc, rà soát các chính sách khuyến khích tài năng để hình thành phong trào người Việt Nam sáng tạo để phát triển đất nước và bảo vệ tổ quốc. 

Các em hãy tin vài năm nữa chính sách phát triển tài năng sẽ được đổi mới. Giải thưởng mà các em đạt được mang lại niềm tự hào cho đất nước nhưng đất nước chờ đợi các em trong 5 năm, 10 năm nữa sẽ thành tài thực sự, đóng góp cho sự đi lên của đất nước. Muốn thế phải luôn giữ trong mình ý thức học tập suốt đời, sáng tạo không ngừng. Với tinh thần đó, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã tặng đại diện cho em Nguyễn Thế Hoàn, cậu học trò nghèo đến từ quê lúa Thái Bình chiếc mũ rơm - biểu tượng cho sự vượt khó khăn, bom đạn để đến trường của thế hệ cha ông trong thời kỳ kháng chiến cùng lời nhắn nhủ: “So với chúng tôi cách đây mấy chục năm, các em có khởi điểm tốt hơn rất nhiều. Hãy cố gắng hơn để đáp lại sự mong chờ, gửi gắm, trông đợi của đất nước”.

Theo Báo Đại Đoàn Kết

 

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive