Dư luận trái chiều về lời giải thích của Trấn Thành sau sự cố visa Mỹ

-Thứ tư, ngày 06/07/2016 15:59 GMT+7

Dân trí Ngay sau khi Trấn Thành đăng clip giải thích việc mình không được nhập cảnh vào Mỹ do visa bị hết hạn, đã nhận được rất nhiều phản hồi từ dư luận. Trong đó cũng có không ít ý kiến không đồng tình với lời giải thích của Trấn Thành từ những người liên quan.

Nhân viên thực hiện thủ tục cho Trấn Thành lên tiếng

Những ngày gần đây, dư luận đang quan tâm việc Trấn Thành không thể nhập cảnh vào Mỹ mà còn bị tạm giam 24 giờ tại sở di trú của Mỹ. Ngay sau khi trở về Việt Nam, Trấn Thành đã thực hiện clip để giải thích việc anh không thể vào Mỹ, thế nhưng trên trang cá nhân của Nguyễn Huỳnh Nhi, nhân viên hãng hàng không mà Trấn Thành sử dụng để đến Mỹ đã có những chia sẻ không đồng tình với những gì Trấn Thành giải thích.

Trên trang cá nhân, Nguyễn Huỳnh Nhi đã viết:

Từ chiều 2/7 cộng đồng mạng đã xôn xao việc MC Trấn Thành bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ. Trang báo mạng còn đăng clip, trong đó Trấn Thành đưa tay chỉ visa của anh ngày 5/11/2016 mới hết hạn, đồng thời phía dưới góc phải trang visa còn có một dòng số khác mà theo anh là visa đã hết hạn nhưng anh không biết...

 

Trấn Thành lên tiếng giải thích nhưng nhiều ý kiến phản hồi không đồng tình với lời giải thích của anh

Là người phụ trách thủ tục chuyến bay KE 684, chuyến bay đi Mỹ của nam hành khách Huỳnh Trấn Thành ngày 29/6, tôi thấy cần giải thích rõ để cộng đồng hiểu đúng sự việc, nhất là hôm qua đến giờ nhiều người hỏi tôi visa hết hạn sao vẫn để hành khách lên máy bay?

Tôi khẳng định visa của hành khách Huỳnh Trấn Thành đến 5/11/2016 mới hết hạn.

 

Visa của Trấn Thành ghi rất rõ thời hạn đến 5/11/2016

Ngày 30/6 hành khách Huỳnh Trấn Thành đến quầy của hãng hàng không K làm thủ tục sang Houston cùng với các diễn viên khác. Tại quầy thủ tục, nhân viên check-in (là nhân viên của tôi) đã kiểm tra visa vào Mỹ của hành khách này, trong hộ chiếu có 1 visa Mỹ đã hết hạn (là visa đã sử dụng những lần anh đi trước đó) và một visa còn hạn đến 5NOV16.

Việc hành khách bị từ chối nhập cảnh do visa hết hạn nếu có là một sai sót nghiêm trọng trong ngành hàng không, khi đó hãng vận chuyển sẽ bị phạt một số tiền rất lớn, do vậy, quy trình kiểm tra hạn visa rất chặt chẽ. Ở đây, nhân viên của tôi đã kiểm tra kỹ thời hạn visa của hành khách Huỳnh Trấn Thành, đồng thời ghi vào hệ thống máy tính hạn visa này để bộ phận khác kiểm tra một lần nữa trước khi khách lên máy bay. Chưa hết, sang đến Korea, là nước quá cảnh trước khi vào Mỹ, nhân viên cửa khởi hành kiểm tra hạn visa của tất cả hành khách một lần nữa. Các điểm đến khác cũng có quy trình kiểm tra chặt chẽ vậy chứ không riêng gì Mỹ.

Do vậy, việc hành khách Huỳnh Trấn Thành bị từ chối nhập cảnh vì visa hết hạn là cách nói không đúng, ảnh hưởng đến uy tín nghề nghiệp của nhân viên thủ tục hàng không, cũng như uy tín của hãng hàng không Korea.

Lý do thực sự là gì thì chỉ có anh và IMM Mỹ (bộ phận xuất nhập cảnh tại mỗi quốc gia) biết rõ. Là người trong ngành, tôi xin giải thích thêm: IMM của một quốc gia có quyền từ chối nhập cảnh một hành khách mà không cần giải thích lý do nếu họ có những thông tin nghi ngờ gì của lần nhập cảnh trước đó. Ở sân bay Tân Sơn Nhất cũng có vài trường hợp công an cửa khẩu từ chối không cho nhập cảnh các đối tượng khách quốc tịch Nigeria từng tụ tập gây rối ở Tân Phú, dù lúc nhập cảnh Việt Nam khách Nigeria đó có visa hợp lệ.

Một lý do khác đáng lưu ý nữa là khách nhập cảnh sai mục đích. Trong một vài trường hợp IMM sẽ hỏi hành khách về lý do nhập cảnh vào Mỹ, có thể anh trả lời không đúng loại visa anh được cấp. Anh bị từ chối vì lý do này chăng?

Dù với lý do gì đi nữa chúng tôi cũng cảm thấy không vui khi phải đón anh về trên chuyến bay KE 683 ngày 2/7. Càng buồn hơn nữa khi nghe anh giải thích anh lỗi hẹn với khán giả bên Mỹ vì visa hết hạn mà anh không biết. Anh không biết thì nhân viên sân bay phải biết chứ. Chúng tôi phải giải thích như thế nào cho hàng triệu hành khách đang nghĩ nhân viên thủ tục hàng không làm việc tắc trách?

Quản lý Quang Hà cho rằng Trấn Thành bị hại

Để thông tin về sự việc được đa chiều, Dân trí có nhận được chia sẻ từ anh Quang Cường – Quản lý của ca sĩ Quang Hà. Anh cũng là người từng bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ, cho đến nay đã 7 năm nhưng anh vẫn chưa xin được visa từ lãnh sự quán Mỹ.

 

Quang Cường - Quản lý ca sĩ Quang Cường

Theo kinh nghiệm của mình, quản lý Quang Cường chia sẻ: “Khi chúng ta đi nước ngoài, ở Việt Nam phải kiểm tra nên sẽ không có chuyện hết hạn visa mà có thể xuất cảnh từ Việt Nam. Khi quá cảnh sang các nước khác, họ cũng sẽ kiểm tra thêm một lần nữa. Không chỉ xem qua, họ phải chụp lại và còn sử dụng đèn pin kiểm tra visa đó thật hay giả”.

Quang Cường cho rằng việc Trấn Thành không thể nhập cảnh vào Mỹ là do bị hại. “Có người tố Trấn Thành với sở di trú của Mỹ, mà tố nhẹ hay tố nặng thì không biết. Cũng có thể Trấn Thành muốn đỡ cho bầu show và không muốn ầm ỹ nên Trấn Thành đã nói vậy”, anh Quang Cường nói thêm.

Anh cũng phản hồi về một số ý kiến cho rằng Trấn Thành sử dụng cùng lúc 2 visa vẫn còn đang trong thời hạn sử dụng là không đúng: “Đã được cấp 2 visa rồi thì cả 2 đều có hiệu lực chứ không có chuyện một người không thể sử dụng 2 visa, vì mỗi cái được cấp đều có mục đích khác nhau”.

Trấn Thành nói gì về những phản hồi?

Khi những thông tin này được đưa ra, Dân trí đã nhận được phản hồi từ quản lý của Trấn Thành. Anh cho biết, bây giờ Trấn Thành hoàn toàn không muốn những chuyện rắc rối này xảy ra trên truyền thông. Nếu có sự việc cụ thể, phía công ty hàng không có thể liên hệ trực tiếp thì Trấn Thành sẽ có phản hồi phù hợp.

Còn về sự cố lần này khiến Trấn Thành không thể nhập cảnh vào Mỹ, như những gì Trấn Thành chia sẻ trong clip, anh chỉ làm mọi cách để khán giả bên Mỹ hiểu và thông cảm cho mình, bầu show không giận. Còn chuyện trục trặc giấy tờ hay có ảnh hưởng về sau cũng là chuyện ngoài ý muốn. Nếu phía công ty có vấn đề gì cần trao đổi thì liên hệ trực tiếp để giải quyết.

Nói về tâm trạng của Trấn Thành sau khi xảy ra sự cố đáng tiếc này, quản lý của Trấn Thành chia sẻ, Trấn Thành vẫn rất bình thường, không quá buồn phiền. Thế nhưng hiện tại Trấn Thành đang khá nôn nóng về việc làm visa mới như thế nào, có ảnh hưởng đến thông tin của Trấn Thành về sau hay không. Trấn Thành đang xin cấp visa mới và chờ phản hồi từ sở di trú của Mỹ. Bởi hiện tại tên tuổi của Trấn Thành đang rất ổn tại thị trường Mỹ. Được khán giả quan tâm nên muốn sang biểu diễn phục vụ. Còn chuyện rắc rối hay xui rủi đã xảy ra thì phải chịu.

Còn có một số thông tin cho rằng Trấn Thành không được nhập cảnh vào Mỹ do sử dụng sai mục đích của Visa, quản lý Trấn Thành khẳng định đây là thông tin hoàn toàn không chính xác. Phía Trấn Thành cũng kiên quyết không làm sai việc này. Nếu có cũng đã xin phép đơn vị kia rõ ràng. Phía bầu show Mỹ cũng không chấp nhận chuyện đó. Họ chấp nhận trả thêm tiền để làm visa cho nghệ sĩ của mình. Bầu show Ngọc Liên cũng đã lên tiếng việc này là do trục trặc visa chứ hoàn toàn không có chuyện sử dụng sai mục đích. Đến nơi mới biết hết hạn.

Băng Châu

 

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive