Đưa “hiện vật lạ” ra khỏi di tích, Cục Mỹ thuật giới thiệu mẫu linh vật VN

-Thứ tư, ngày 20/08/2014 06:10 GMT+7

(Dân trí) - Sau công văn khuyến cáo không sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong mỹ tục của Bộ VH, TT&DL; Cục Mỹ thuật- Nhiếp ảnh và Triển lãm nhanh chóng thu thập tư liệu ảnh tập hợp thành một bộ mẫu tượng linh vật của Việt Nam.<br><a href='http://dantri.com.vn/van-hoa/co-quan-chuc-nang-se-dua-hien-vat-la-ra-khoi-di-tich-932595.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Cơ quan chức năng sẽ đưa “hiện vật lạ” ra khỏi di tích</b></a>

Thực trạng trưng bày sử dụng biểu tượng, vật phẩm, linh vật (sư tử bằng đá và một số vật phẩm khác) theo tạo hình, hình thức không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam ở cổng, cửa, khu di tích, đình, chùa, công sở cơ quan, đơn vị ở nhiều địa phương gây phản cảm về thẩm mỹ, văn hóa, tâm linh ở những nơi công cộng.

 
Trước phản ứng của nhiều nhà văn hóa, sử học, khoa học về tình trạng này, Bộ VH, TT&DL đã ban hành văn bản khuyến cáo các địa phương, tổ chức và cá nhân không nên sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Sau công văn khuyến cáo của Bộ, ngay trong ngày 19/8, Cục Mỹ Thuật- Nhiếp ảnh và Triển lãm đã có công văn gửi các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh/thành; Thanh tra văn hóa hình ảnh các mẫu tượng linh vật của Việt Nam. Việc giới thiệu các mẫu tượng linh vật này nhằm hạn chế việc sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam.

“Để giúp cho công tác tuyên truyền, vận động, kiểm tra, xử lý cũng như hướng dẫn những nơi sản xuất, tiêu thụ, Cục Mỹ thuật- Nhiếp ảnh và Triển lãm gửi hình ảnh các mẫu tượng linh vật của Việt Nam để các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh/thành; Thanh tra văn hóa nghiên cứu, tham khảo”, công văn số 352 nêu rõ.

Theo đó, Cục Mỹ thuật -Nhiếp ảnh và Triển lãm đã nhanh chóng thu thập tư liệu ảnh từ các nguồn khác nhau để tập hợp thành một bộ mẫu tượng tượng linh vật của Việt Nam hiện đang sử dụng tại các tỉnh/thành. Những hình ảnh tư liệu về linh vật này được các nhà nghiên cứu, người quan tâm chia sẻ thông tin gửi về Cục. Phía Cục cho biết sẽ cập nhật và đăng tải trên website ape.gov.vn để nhiều người có thể tham khảo.


 

 
  


Một số mẫu tượng linh vật của Việt Nam hiện đang sử dụng tại các địa phương vừa được Cục Mỹ thuật-Nhiếp ảnh và Triển lãm giới thiệu


Nguyễn Hằng

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive