Đức bày họa phẩm quý 'Birth of Venus' của Botticelli

-Thứ bảy, ngày 26/09/2015 17:59 GMT+7

Birth of Venus của họa sĩ Phục hưng Sandro Botticelli (1445-1510) là một trong những bức tranh nổi tiếng nhất thế giới. Giờ Berlin (Đức) đang trưng bày triển lãm The Botticelli Renaissance, qua đó khảo sát tại sao Botticelli hiện vẫn là một biểu tượng của nghệ thuật đại chúng, mặc dù sau khi qua đời, ông gần như đã chìm vào quên lãng.

Trong thế kỷ 15, triều đình Medici đầy ảnh hưởng ở Florence nhận biết được tài năng của Botticelli và ông đã được ủy quyền vẽ nhiều bức chân dung về các thành viên trong gia đình này. Đó là những hợp đồng “béo bở” đối với họa sĩ.

Tuy nhiên, giống như nhiều nghệ sĩ khác trong lịch sử, Botticelli còn kiếm sống với vai trò là một họa sĩ được thuê để vẽ các bức tranh mang đề tài tôn giáo trong các nhà thờ. Các tình tiết trong kinh Thánh hoặc mô tả Chúa Jesus bị đóng đinh trên cây thập tự và các bức chân dung Đức mẹ đồng trinh, cũng như thần thoại Hy Lạp.

 


Chân dung họa sĩ Phục hưng Sandro Botticelli (1445-1510)

Botticelli là con trai của một người thợ thuộc da. Trong thời gian học nghề kim hoàn, Botticelli phát triển mối quan tâm tới hội họa. Năm 1464, Botticelli bắt đầu 3 năm học vẽ với Filippo Lippi, lúc đó là một họa sĩ nổi tiếng ở Florence. Thành phố Florence thịnh vượng lúc đó là một trung tâm lớn về chủ nghĩa nhân văn. Chỉ 3 năm dưới sự chỉ dẫn của Lippi, Botticelli đã mở xưởng vẽ riêng.

Cái chết của Lorenzo de Medici hồi năm 1492, một trong những nhà bảo trợ của Botticelli, đã đặt dấu chấm hết cho kỷ nguyên vàng nghệ thuật của Florence.  2 năm sau, việc trục xuất gia đình Medici đã dẫn đến vụ bạo động xã hội và tôn giáo ở thành phố này. Tuy nhiên, xưởng vẽ của Botticelli vẫn hoạt động và ông đã cho ra đời nhiều bức tranh chinh phục người xem thời nay.

 


Birth of Venus của Sandro Botticelli là một trong những bức tranh nổi tiếng nhất thế giới (ảnh: DW)

Mặc dù các bức chân dung Botticelli vẽ thành viên gia đình Medici vẫn nổi tiếng, tuy nhiên họa sĩ đã nhanh chóng chìm trong quên lãng sau khi ông qua đời và mãi đến thế kỷ 19 mới được tái phát hiện. Kể từ đó, các bức tranh của ông là nguồn cảm hứng cho nhiều nghệ sĩ hiện đại và đương đại.

Triển lãm tại Berlin nêu bật sự ảnh hưởng của ông tới lịch sử nghệ thuật thế giới. Cùng với 50 bức tranh của ông, khoảng hơn 100 tác phẩm nghệ thuật của nhiều nghệ sĩ như Edgar Degas, Rene Magritte, Andy Warhol và Cindy Sherman cũng được trưng bày trong triển lãm để khách tham quan có thể nhận thấy rõ ông đã tạo ảnh hưởng tới họ như thế nào.

Tuấn Vĩ
Theo DW

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive