Đức cảnh báo khẩn cấp công dân ở nước ngoài vì IS

-Thứ bảy, ngày 27/09/2014 09:50 GMT+7

Sau khi IS đe doạ, Bộ Ngoại giao Đức đã đưa ra cảnh báo khẩn cấp về đi lại với công dân tại 24 nước châu Phi, Arab và châu Á về nguy cơ bị tấn công và bắt cóc ngày càng tăng.

 

Đức cảnh báo khẩn cấp đối với công dân ở nước ngoài trước những đe doạ từ IS. (Đức Minh/Vietnam+)
 

Bộ Ngoại giao Đức ngày 26/9 đã cảnh báo công dân Đức ở nước ngoài trước mối đe doạ ngày càng tăng từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Sau khi IS đe doạ với các nước phương Tây, Bộ Ngoại giao Đức đã đưa ra cảnh báo khẩn cấp về đi lại với công dân tại 24 nước châu Phi, Ảrập và châu Á về nguy cơ bị tấn công và bắt cóc ngày càng tăng nhằm vào công dân nước này.

Trong cảnh báo, Bộ Ngoại giao Đức nêu rõ công dân các nước phương Tây ở nước ngoài có thể là mục tiêu bị tấn công khủng bố hay bắt cóc từ những người ủng hộ IS.

Các mục tiêu có nguy cơ cao bị tấn công là những nơi mang tính biểu tượng, như các tòa nhà chính phủ, khu hành chính, cơ sở tạ tầng giao thông (đặc biệt là máy bay, tàu điện và tàu thủy), các trung tâm kinh tế, du lịch, khách sạn, trung tâm mua bán và các cơ sở tôn giáo.

Các hình thức tấn công có thể là bằng chất nổ, vũ khí và bắt cóc. Hồi đầu tuần, IS đã ra lời kêu gọi tiêu diệt công dân các nước tham gia liên minh quốc tế chống lại lực lượng này.

Trong khi đó, theo một cuộc thăm dò dư luận do kênh truyền hình Đức ZDF thực hiện, đa số người dân nước này lo sợ trước nguy cơ sớm bị tấn công khủng bổ, kể cả ở Đức.

Có tới 60% số người được hỏi bày tỏ sự quan ngại này, chỉ 37% nói không. Tuy nhiên, cũng có tới 55% số người cho rằng nhà chức trách đã có đủ các biện pháp để ngăn chặn những cuộc tấn công như vậy./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive