Đức-Trung Quốc ký kết 19 thỏa thuận hợp tác trị giá 2 tỷ euro

-Thứ bảy, ngày 11/10/2014 08:43 GMT+7

Thủ tướng Đức và người đồng cấp Trung Quốc đã đồng chủ trì cuộc tham vấn liên chính phủ lần thứ ba đồng thời chứng kiến lễ ký kết 19 thỏa thuận hợp tác quan trọng.

 

Thủ tướng Angela Merkel (phải) và Thủ tướng Lý Khắc Cường (trái) tại lễ đón ở Berlin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/10, sau lễ đón chính thức, Thủ tướng Đức Angela Merkel và người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường đã đồng chủ trì cuộc tham vấn liên chính phủ lần thứ ba giữa hai nước tại thủ đô Berlin.

Nội dung trọng tâm của cuộc tham vấn với khẩu hiệu "Đối tác đổi mới" lần này là thảo luận các biện pháp nhằm củng cố quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước, nhất là trong các lĩnh vực nghiên cứu, nông nghiệp, đào tạo nghề, thương mại và đầu tư.

Phát biểu tại buổi tham vấn, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức Sigma Gabriel cho rằng quan hệ kinh tế song phương giữa Đức và Trung Quốc đang phát triển tốt đẹp, song hai bên cần tiếp tục nỗ lực nhằm đưa quan hệ đối tác chiến lược này đi vào chiều sâu và hiệu quả hơn.

Tại buổi tham vấn, người đứng đầu Chính phủ Trung Quốc thể hiện mong muốn Đức sẽ chuyển giao nhiều hơn cho nước này những kỹ thuật, công nghệ tiên tiến của Đức.

Trong khi đó, phía Đức nhấn mạnh đề nghị Chính phủ Trung Quốc bảo đảm và tạo điều kiện hơn nữa cho các hoạt động đầu tư và xuất khẩu của Đức sang thị trường Trung Quốc, nhất là nhanh chóng dỡ bỏ các rào cản đối với các doanh nghiệp Đức muốn kinh doanh, đầu tư ở thị trường Trung Quốc.

 

Thủ tướng Angela Merkel (phải) và Thủ tướng Lý Khắc Cường tại cuộc họp tham vấn liên chính phủ ở Berlin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cùng ngày tại Berlin, Phó Thủ tướng Gabriel cùng Chủ nhiệm Ủy bản Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc (NDRC) Xu Shaoxi cũng đã chủ trì Diễn đàn Hợp tác kinh tế và công nghệ Đức-Trung.

Trên 500 doanh nghiệp hai nước đã tham gia diễn đàn nhằm thảo luận, trao đổi các biện pháp tăng cường cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp hai bên.

Kết thúc diễn đàn, hai thủ tướng Đức và Trung Quốc đã chứng kiến lễ ký kết 19 thỏa thuận hợp tác quan trọng, trong đó có "Tuyên bố chung về Hợp tác Cải cách," hợp tác về nghiên cứu, y tế, nông nghiệp, lương thực, giáo dục, công nghệ thân thiện với môi trường...

Các thỏa thuận hợp tác trị giá trên 2 tỷ euro còn bao gồm thỏa thuận giữa hãng chế tạo máy bay Airbus và Ủy bản cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc về mua các máy bay A320, ý định thư đặt mua máy bay A330 cùng một số thỏa thuận kinh tế quan trọng khác.

Trung Quốc hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Đức. Năm ngoái, kim ngạch xuất khẩu của Đức sang Trung Quốc đạt 67 tỷ USD, trong khi nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 73 tỷ USD. Khoảng 4.000 doanh nghiệp Đức hiện đang hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Đức, Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng đã hội kiến Tổng thống Đức Joachim Gauck.

Tại cuộc gặp, nhà lãnh đạo Trung Quốc bày tỏ mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Đức trong các vấn đề quốc tế và khu vực cũng như cùng đối phó với các thách thức toàn cầu.

Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng nhấn mạnh mong muốn tiếp tục đẩy mạnh cải cách, mở cửa của Trung Quốc ra nước ngoài./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive