Đức, Ukraine nhất trí tiếp tục hoạt động của nhóm tiếp xúc

-Thứ bảy, ngày 22/11/2014 17:43 GMT+7

Tổng thống Ukraine và Thủ tướng Đức ngày 21/11 đã có cuộc điện đàm, trong đó hai bên nhất trí tiếp tục duy trì hoạt động của Nhóm tiếp xúc về Ukraine.

 

Nhân viên cứu hỏa dập các đám cháy tại một số ngôi nhà bị phá hủy do trúng đạn pháo tại quận Kuibishevskiy, gần sân bay ở Donetsk, miền đông Ukraine ngày 20/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 21/11 đã có cuộc điện đàm, trong đó hai bên nhất trí tiếp tục duy trì hoạt động của Nhóm tiếp xúc về Ukraine.

Người phát ngôn Tổng thống Ukraine cho biết hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng việc duy trì hoạt động của nhóm tiếp xúc 3 bên là một cơ chế quan trọng đảm bảo thực hiện thỏa thuận Minsk để giải quyết hòa bình cuộc xung đột ở Donesk và Lugansk, miền Đông Ukraine.

Trước đó, đại diện Cộng hòa Donesk tự xưng Denis Pusilin tuyên bố đại diện Cộng hòa Donesk và Lugansk sẵn sàng sớm tới Minsk (Belarus) tham gia hoạt động của nhóm tiếp xúc.

Trong khi đó người phát ngôn Nhà Trắng tháp tùng Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden trong chuyến thăm Ukraine tuyên bố Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và QuỹTiền tệ Quốc tế (IMF) chờ đợi Ukraine thể hiện quyết tâm theo đuổi các chương trình cải cách.

Nhóm này không thể đưa ra gói tái trợ lớn cho Kiev cũng như thảo luận các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga nếu Kiev không chứng tỏ quyết tâm thực hiện các cải cách kinh tế và chính trị.

Ông này cho biết phần lớn các cuộc hội đàm của ông Biden ở Kiev là về biện pháp đối phó với Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine.

Tuy Mỹ vẫn chủ trương không từ bỏ thỏa thuận Minsk vốn cũng được tất cả các bên nhất trí, nhưng cho rằng để nối lại đàm phán về giải quyết cuộc xung đột tại miền Đông Nam Ukraine cần phải đợi thời điểm thích hợp.

Trước đó ngày 20/11, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố thỏa thuận Minsk vẫn giữ nguyên giá trị, tuy nhiên vấn đề cải cách hiến pháp vẫn chưa được chính quyền Kiev thực hiện.

Nga sẽ nỗ lực để duy trì các thỏa thuận này và điều quan trọng là phải có đàm phán trực tiếp giữa chính quyền Kiev với lực lượng đòi độc lập ở miền Đông.

Trong diễn biến liên quan, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jeffrey Rathke ngày 21/11 tuyên bố Mỹ và các đối tác có thể siết chặt trừng phạt Nga nếu nước này không thay đổi chính sách đối với Ukraine, song cũng tái khẳng định không sử dụng giải pháp quân sự cho cuộc khủng hoảng này.

Còn người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Stiv Warren cho biết Mỹ ngày 20/11 đã chuyển giao cho Ukraine lô vũ khí đầu tiên gồm 3 radar hạng nhẹ dùng để phát hiện và tiêu diệt các khẩu đội súng cối.

Dự kiến Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine 20 hệ thống radar loại này./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive