Đức xây dựng trung tâm huấn luyện quân sự ở Bắc Iraq

-Chủ nhật, ngày 05/10/2014 09:59 GMT+7

Chính phủ Đức có kế hoạch mở rộng sự can dự của quân đội nước này ở khu vực Bắc Iraq nhằm chống lực lượng Nhà nước hồi giáo (IS) tự xưng.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen thị sát binh sỹ được huấn luyện sử dụng súng chống tăng "Milan". (Nguồn: DPA)

Chính phủ Đức có kế hoạch mở rộng sự can dự của quân đội nước này ở khu vực Bắc Iraq nhằm chống lực lượng Nhà nước hồi giáo (IS) tự xưng.

Hiện Berlin đang kiểm tra khả năng tham gia huấn luyện tại chỗ cho lực lượng vũ trang Iraq cũng như cử sỹ quan hỗ trợ lực lượng chỉ huy ở Bắc Iraq.

Theo hãng tin Đức DPA, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen đã thông báo với các đại diện chính đảng trong Ủy ban Quốc phòng Quốc hội Đức về kế hoạch xây dựng một trung tâm huấn luyện quân sự ở thủ phủ Erbil của người Kurd.

Trung tâm này là một trong số ít nhất 8 trung tâm huấn luyện sẽ được Berlin xây dựng để huấn luyện cho các lực lượng Iraq.

Kế hoạch can dự mạnh mẽ hơn của Đức vào Bắc Iraq được đưa ra khi trước đó, Mỹ kêu gọi các quốc gia đồng minh tham gia tích cực hơn vào cuộc chiến chống lực lượng Hồi giáo cực đoan tự xưng là "Nhà nước Hồi giáo."

Hiện Đức đã tham gia cung cấp vũ khí và hướng dẫn vận hành các thiết bị cho lực lượng vũ trang Peshmerga của người Kurd.

13 binh sỹ Đức đã có mặt ở Erbil, trong đó có 6 lính dù tham gia huấn luyện sử dụng vũ khí cho lực lượng người Kurd.

Tuy nhiên, quân đội Đức đang kiểm tra khả năng mở rộng sự can dự, trong đó dự định triển khai huấn luyện toàn diện không những cho người Kurd mà cả người Cơ đốc giáo và người Yazidis ở Bắc Iraq.

Bộ trưởng Quốc phòng Leyen cũng đã thông báo kế hoạch cử các bác sỹ tới Bắc Iraq để tham gia chữa trị cho những người bị thương./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive