Dùng điện thoại và mạng xã hội lừa người bán sang Trung Quốc

-Thứ tư, ngày 15/04/2015 07:54 GMT+7

Dân trí Bằng thủ đoạn dùng điện thoại nhắn tin và mạng xã hội Zalo để làm quen, Hải đã lừa được những người phụ nữ nhẹ dạ để đưa sang Trung Quốc bán.

Ngày 14/4, TAND tỉnh Thanh Hóa mở phiên tòa xét xử lưu động tại huyện Cẩm Thủy vụ án hình sự đối với bị cáo Đinh Thế Hải (SN 1996, trú xã Thành Yên (huyện Thạch Thành) về tội mua bán người.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Thanh Hóa, do có mẹ và dì ruột đang lao động tự do ở Trung Quốc nên Hải đã sang Trung Quốc chơi 3 lần theo đường tiểu ngạch và quen biết với Lương Thị Thọ (tên thường gọi là Thơ). Thơ bàn với Hải về Việt Nam tìm phụ nữ trẻ, lừa mang đến khu vực biên giới Việt – Trung giao cho Thơ, mỗi trường hợp, Thơ sẽ trả cho Hải 10 triệu đồng và Hải đồng ý.

 

Bị cáo Hải trước vành móng ngựa

Đầu tháng 10/2014, sau khi từ Trung Quốc về, Đinh Thế Hải đã sử dụng mạng xã hội Zalo và điện thoại di động nhắn tin, làm quen với Triệu Thị Thương (SN 1998, trú  xã Cẩm Châu, huyện Cẩm Thủy).

Ngày 30/10/2014, Hải chủ động hẹn gặp chị Thương ở ngã ba đường Hồ Chí Minh thuộc thôn Đại Đồng 1+2, xã Cẩm Sơn (Cẩm Thủy), rồi dùng thủ đoạn rủ chị Thương đi Trung Quốc chơi để bán cho Thơ theo hẹn trước.

Hải đưa chị Thương bằng xe buýt xuống TP Thanh Hóa, đi xe khách lên TP Móng Cái (Quảng Ninh) rồi dẫn chị Thương xuống thuyền giao cho một người đàn ông tên Lơi để qua sông sang Trung Quốc giao cho Thơ. Sau đó, Hải lên xe khách quay về Thạch Thành và liên lạc với Thơ. Thơ báo đã nhận được hàng và thống nhất số tiền bán chị Thương 10 triệu đồng Thơ sẽ trả Hải sau.

Sau khi lừa bán được chị Thương, vẫn bằng thủ đoạn cũ qua mạng xã hội Zalo và nhắn tin, Hải làm quen với Triệu Thị Lan (SN 1998, cũng trú xã Cẩm Châu -Cẩm Thủy) để tiếp tục dụ dỗ, lừa bán sang Trung Quốc.

Ngày 4/11/2014, Hải liên lạc với Thơ nói là đã tìm được mối khác và bảo Thơ chuyển tiền cho Hải trước để lấy kinh phí đi đường. Thơ đã nhờ chị Đinh Thị Thảo (đang ở Trung Quốc) gọi điện cho chồng là Lương Văn Cáng ở xã Yên Hòa (Tương Dương, Nghệ An) chuyển cho Hải 2 triệu đồng qua Ngân hàng.

Sau khi rút tiền, khoảng hơn 11h cùng ngày, Hải liên lạc điện thoại và hẹn gặp chị Lan ở khu vực ngã 3 đường Hồ Chí Minh, thuộc thôn Đại Đồng 1+2, xã Cẩm Sơn (Cẩm Thủy). Khi Hải đang thực hiện hành vi dụ dỗ, lừa đưa chị Lan đi Trung Quốc bán thì bị lực lượng Công an huyện Cẩm Thủy bắt quả tang.

Nạn nhân Triệu Thị Thương sau khi bị Hải lừa bán sang Trung Quốc từ ngày 31/10 đến ngày 10/11/2014 đã trốn về được Việt Nam.

Với những hành vi phạm tội trên, HĐXX tuyên phạt Đinh Thế Hải mức án 10 năm tù giam, bồi thường cho gia đình bị hại theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Thùy

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive