Dựng lại cây cầu nổi tiếng trong “Cầu qua sông Quai”

-Thứ tư, ngày 03/09/2014 09:10 GMT+7

(Dân trí)-Một trong những cảnh phim kinh điển nhất của lịch sử điện ảnh, đó là cảnh cây cầu bắc qua sông Quai (Kwai) bị nổ tung trong bộ phim làm về những tù binh chiến tranh hồi Thế chiến thứ hai - “Cầu qua sông Quai” (phim hợp tác Anh - Mỹ, sản xuất năm 1957).

Giờ đây, đã 57 năm trôi qua sau khi cây cầu nổi tiếng trong bộ phim điện ảnh từng giành 7 giải Oscar bị phá hủy, đất nước Sri Lanka - nơi quay bộ phim nổi tiếng - đang lên kế hoạch xây dựng lại cây cầu gỗ, từng mang ý nghĩa biểu tượng trong phim.

Bộ phim sử thi lấy bối cảnh Thế chiến II, ở tại đất nước Myanmar, lúc đó do quân Nhật nắm giữ quyền kiểm soát. Tuy vậy, phần lớn các cảnh phim lại được quay tại Ceylon, nơi mà ngày nay là đất nước Sri Lanka.

 


Cho đến tận hôm nay, du khách vẫn thường xuyên tới thăm nơi từng dựng cây cầu gỗ đã trở thành hình ảnh biểu tượng trong bộ phim “Cầu qua sông Quai” - một bộ phim nổi tiếng của Hollywood.

 


Bộ phim sản xuất năm 1957 được quay tại nhiều địa điểm khác nhau nhưng tập trung nhất ở Sri Lanka, nơi một cây cầu gỗ từng được dựng lên.

 


Hiện tại, công tác chuẩn bị cho việc xây dựng lại cây cầu đang được tiến hành, đúng tại địa điểm năm xưa một cây cầu gỗ từng được đoàn làm phim dựng lên.

Cảnh cuối phim, trong đó một quân nhân Anh làm nổ tung cây cầu mà những người bạn của anh ta - những tù binh chiến tranh vừa mới xây xong đã được quay tại thị trấn Kitulgala, Sri Lanka.

Trong những năm gần đây, khi du khách đổ tới Sri Lanka nhiều hơn thì thị trấn Kitulgala cũng trở thành một địa điểm thu hút du khách. Trước hết, bởi nơi đây từng là địa điểm quay một bộ phim nổi tiếng, tiếp theo, khách du lịch đến đây còn có thể chơi các môn thể thao dưới nước.

Ngày nay, nơi trước đây từng có một cây cầu gỗ, chỉ còn lại một số trụ bê-tông. Dựa trên những hình ảnh về cây cầu năm xưa, Chính phủ Sri Lanka sẽ cho dựng lại một cây  cầu y hệt.

 


Trong cảnh cuối của bộ phim kinh điển, cây cầu đã bị nổ tung, cảnh này đã phải quay tới hai lần bởi trong lần thứ nhất đã xảy ra lỗi với máy quay.

 


Khu vực này nổi tiếng thu hút khách du lịch.

Trong cảnh cuối, một cảnh rất quan trọng và được đầu tư nhiều công phu, chiếc cầu qua sông Quai bị nổ tung, con tàu chở binh lính Nhật và nhiều nhân vật cao cấp trong quân đội Nhật bị trật bánh và rơi xuống lòng sông Quai, cảnh này đã phải quay hai lần do lỗi của người quay phim.

Khi đó, đoàn làm phim đã phải thuê người dân địa phương đưa voi tới để kéo đoàn tàu lên khỏi lòng sông để chuẩn bị cho cảnh quay lại thứ hai. Khi đó, người dân địa phương đã tranh thủ gom nhặt những mảnh gỗ bị bật tung ra khỏi cây cầu, trôi đầy trên mặt sông.

Dù giờ đây, ở nơi này chỉ còn lại một số trụ bê-tông làm minh chứng cho địa điểm quay phim năm xưa, nhưng ngày ngày, người già, trẻ nhỏ ở thị trấn Kitulgala vẫn được thuê dẫn đường cho khách du lịch nước ngoài tới xem địa điểm từng quay một bộ phim Hollywood nổi tiếng.

Nhiều người cao tuổi ở đây nhớ lại rằng năm xưa khi bộ phim đang được quay tại đây, họ đã từng nhận được những vai diễn phụ, vai diễn quần chúng, làm những công tác phục vụ đoàn làm phim. Giờ đây, đã vài thập kỷ trôi qua, họ và con cháu họ vẫn tiếp tục có thêm một khoản thu nhập nhờ vào nghề hướng dẫn du lịch “vườn”.

   


Du khách tìm đến đây được tận hưởng những môn thể thao dưới nước thú vị.

 


Cuộc sống của người dân địa phương dựa một phần vào lượng khách du lịch đổ về đây tham quan.


Bích Ngọc
Theo Daily Mail

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive