Đường đến World Cup của futsal Việt Nam qua lời kể của BTV Quốc Khánh

Theo Thể thao & Văn hóa-Thứ năm, ngày 18/02/2016 10:28 GMT+7

VTV.vn - Tối qua (17/2), ĐT futsal Việt Nam đã làm nên kỳ tích thực sự khi vượt qua ĐKVĐ châu Á Nhật Bản ở loạt sút luân lưu, tiến vào bán kết và giành quyền dự World Cup.

Ít ai biết được rằng, để “hái quả ngọt” là những thành công như ngày hôm nay, các cầu thủ, BHL và lãnh đội, những người trực tiếp gắn bó với futsal Việt Nam suốt một giai đoạn dài thăng trầm đã phải đổ biết bao mồ hôi, công sức.

Biên tập viên Quốc Khánh của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) cũng là người theo dõi sát sao những chuyển động của futsal Việt Nam, gắn bó với ông bầu Trần Anh Tú, người có công rất lớn trong việc xây dựng nên đội tuyển quốc gia vững mạnh như bây giờ đã có những chia sẻ thẳng thắn, chân thật về những gì đã được mắt thấy, tai nghe.

“Làm BTV thể thao mỗi môn biết một ít, nhưng trong vốn kiến thức hạn hẹp đấy, futsal chiếm phần trăm lớn nhất, hơn cả bóng đá thứ mà mình xem mãi chơi mãi cũng chẳng hiểu bắt việt vị sao cho đúng.


Ông Trần Anh Tú (trái) người tạo nên sức sống và thành công cho futsal Việt Nam đến thời điểm này.Ảnh: Quang Thắng

Ông Trần Anh Tú (trái) người tạo nên sức sống và thành công cho futsal Việt Nam đến thời điểm này.Ảnh: Quang Thắng

Futsal Việt Nam, tôi được nghe những chuyện từ khi nó chưa bắt đầu... Một người đam mê mày mò tìm cách đưa cách chơi futsal bài bản thực sự từ Thái Lan về Việt Nam và một người bạn khác của anh tiếp nối ngọn lửa đam mê đó cho đến tận "điều điên rồ nhất" vào tối hôm qua.

Hai con người đó hôm qua, một người buổi tối vẫn đi đá bóng như cơm ăn, nước uống và không có một dòng trạng thái nào sau chiến thắng của tuyển Futsal...nhưng tôi biết anh quan tâm dù anh cũng như tôi không tin có chiến thắng...Người còn lại ngồi trên khán đài, camera không lướt về anh như thường lệ, nhưng những ai biết anh đều chẳng khó gì hình dung anh sẽ thế nào sau mỗi đường bóng. Ở Uzbekistan, nếu được phép anh sẽ rời khỏi ghế VIP để xuống sát sân ngồi (như anh vẫn làm ở nhà thi đấu Phú Thọ) để xem bóng đá, nghe bóng đá….Tôi biết anh vui sướng thế nào. Tại sao tôi biết?

3 năm trước tôi đã đến Nhật Bản xem chính những gương mặt trên sân ngày hôm qua bị ông tóc vàng Morioka hành hạ khổ sở như thế nào. Lại 2 năm trước, cũng ở giải vô địch châu Á, tôi không tin anh cùng đội bóng vào tứ kết và thế là về đến Hà Nội rồi lại phải lộn vào xem nốt trận thua Iran. Tôi nghĩ không mấy khi vào được đến tứ kết nữa đâu, thua cũng xem... Thế nên 5h00 sáng hôm nay tôi không ngạc nhiên khi lúc này 3h00 sáng ở Uzbekistan vẫn có ông đang up ảnh tag bạn bè vào. Ngủ đi chứ anh, mai còn đi chợ mua thức ăn cho đội!


Các cầu thủ và thành viên BHL đội tuyển futsal Việt Nam không giấu được cảm xúc sau chiến thắng nghẹt thở trước Nhật Bản.Ảnh: Quang Thắng

Các cầu thủ và thành viên BHL đội tuyển futsal Việt Nam không giấu được cảm xúc sau chiến thắng nghẹt thở trước Nhật Bản.Ảnh: Quang Thắng

World cup futsal ... Hôm qua chiến thắng cảm xúc đến mức nhiều người cảm thấy tại sao người ta ít quan tâm đến futsal như vậy... đến mức không ai nhớ lại ước mơ xa xôi là thay chữ futsal kia bằng football.

Thực tế đến World Cup futsal ít khó hơn football. Nếu ai còn nhớ thì 2 năm trước nếu không vì một chút bất cẩn trận Kuwait, con đường đã dẫn futsal đến gần với World Cup rồi. Futsal đi World Cup dễ hơn nhưng thắng được Nhật Bản khó gấp đôi bóng đá. Trong futsal cửa cho chữ bất ngờ quá thấp, chả đâu xa hãy nhìn vào kết quả 3 trận tứ kết còn lại. Vậy thì ý nghĩa thật sự của niềm vui này là gì...người đang úp ảnh và tag bạn bè thân mến... cuối cùng sau 10 năm hết mình với futsal, anh cũng được thấy nó trên trang nhất của mọi tờ báo, của rợp trời facebook...


Thầy phù thủy của futsal Việt Nam, Bruno Formoso

Thầy 'phù thủy' của futsal Việt Nam, Bruno Formoso

Lịch sử sang trang với futsal Việt Nam gắn liền cùng cái tên Bruno Garcia Formoso. Đến từ đất nước đang dẫn đầu trên bảng xếp hạng futsal thế giới, ông thầy người Tây Ban Nha xứng danh là "thầy phù thủy" khiến hàng triệu CĐV Việt Nam nể phục.

Ngủ sớm đi anh...còn trận Iran nữa mà ...điên luôn một thể đi ... Anh thức khuya ai rang cơm cho cầu thủ?

Tôi nói hết những gì cần phải dùng để nói trong Chuyển động 24h trưa nay rồi...chả sao úp cả cái đống ảnh này lên xem từng cái và tôi có thể chia sẻ cảm xúc của nó 1h liền. Từ anh "úp ảnh" ông bầu kiêm rang cơm, Hector HLV thể lực người Tây Ban Nha cũng khóc, Bảo Quân người Dilmah cuối cùng, Văn Vũ Quả bóng vàng đầu tiên ...và cả ông chụp những bức ảnh này người chắc cũng muốn vứt máy ảnh nhảy vào ôm nhau...Cứ điên đi rồi đi ngủ chưa muộn”.

Nguồn: Facebook BTV Quốc Khánh

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive