Estonia hối thúc NATO lập căn cứ thường trực tại nước này

-Thứ tư, ngày 03/09/2014 09:14 GMT+7

Tổng thống Estonia Toomas Hendrik Ilves đã khẳng định mong muốn Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương thiết lập các căn cứ quân sự thường trực trên lãnh thổ nước này.

 

Tổng thống Estonia Toomas Hendrik Ilves. (Nguồn: telegram.ee)

Tổng thống Estonia Toomas Hendrik Ilves ngày 2/9 đã khẳng định mong muốn Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thiết lập các căn cứ quân sự thường trực trên lãnh thổ nước này.

Đài phát thanh quốc gia Estonia (ERR) dẫn phát biểu của Tổng thống Ilves tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Na Uy ở Oslo cho biết những căn cứ quân sự này sẽ bảo vệ Estonia và giảm bớt lo ngại rằng sau cuộc khủng hoảng tại Ukraine, quốc gia vùng Baltic này cũng sẽ bị biến thành khu vực xung đột.
 
Các chính trị gia hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã gửi những thông điệp khác nhau về vấn đề đặt căn cứ NATO tại Estonia.

Thủ tướng Đức Angela Merkel phản đối ý tưởng này, trong khi các nhà lãnh đạo khác đề xuất hủy bỏ thỏa thuận NATO-Nga, trong đó liên minh này cam kết không triển khai một số lượng lớn binh sỹ đến Đông Âu trên cơ sở lâu dài.

Chuyến thăm Na Uy của Tổng thống Estonia diễn ra chỉ một ngày trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama đến Estonia và hai ngày trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh NATO ở xứ Wales, Vương quốc Anh./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive