EU công bố gói trừng phạt ngặt nghèo hơn nhằm vào Nga

-Thứ ba, ngày 09/09/2014 06:01 GMT+7

Chủ tịch EC Herman van Rompuy giải thích rằng các lệnh trừng phạt này nhằm "thúc đẩy Nga thay đổi phương hướng hành động vốn đang gây bất ổn cho miền Đông Ukraine.""

 

Binh sĩ Ukraine tại khu vực chiến sự ở ngoại ô Mariupol ngày 5/9. (Ảnh: AFP-TTXVN)

Liên minh châu Âu (EU) ngày 8/9 đã công bố gói các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga đồng thời quyết định những biện pháp này sẽ có hiệu lực trong vài ngày tới.

Hội đồng châu Âu (EC), cơ quan bao gồm lãnh đạo các quốc gia thành viên EU, nói trong một tuyên bố rằng gói các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn đối với Nga đã được thông qua bằng một thủ tục dưới dạng văn bản, nghĩa là những biện pháp này đã sẵn sàng có hiệu lực.

Chủ tịch EC Herman van Rompuy giải thích rằng “các lệnh trừng phạt này nhằm thúc đẩy Nga thay đổi phương hướng hành động vốn đang gây bất ổn cho miền Đông Ukraine”, nhưng dự kiến sẽ chỉ có hiệu lực trong vài ngày tới thông qua việc công bố trên công báo chính thức của EU.

Quyết định này nhằm “dành thời gian cho việc đánh giá quá trình thực thi thỏa thuận ngừng bắn và kế hoạch hòa bình… EU sẵn sàng xem xét lại toàn bộ hoặc từng phần những biện pháp trừng phạt đã được nhất trí.”

EU nhấn mạnh thời điểm những biện pháp trừng phạt này bắt đầu được áp dụng phụ thuộc vào tình hình ở Ukraine./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive