EU hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn lâu dài tại Dải Gaza

-Thứ năm, ngày 28/08/2014 09:40 GMT+7

EU hoan nghênh Chính phủ Ai Cập vì các nỗ lực trung gian dẫn đến việc chấm dứt 50 ngày bạo lực tại Gaza và kêu gọi các bên đàn phán thêm để đạt một thỏa thuận toàn diện và bền vững.

 

Người dân Palestine vui mừng vì hiệp ước ngừng bắn mới, tại Đông Jerusalem ngày 26/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 27/8, Liên minh châu Âu (EU) đã hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn lâu dài tại Gaza sau cuộc giao tranh ác liệt nhất giữa Israel và Palestine trong một thập kỷ qua, đồng thời kêu gọi các bên đàm phán thêm để đạt được thỏa thuận bền vững chấm dứt xung đột.

Trong tuyên bố của mình, EU đã hoan nghênh Chính phủ Ai Cập vì các nỗ lực trung gian dẫn đến việc chấm dứt 50 ngày bạo lực và kêu gọi các bên sau đó hãy đạt được một thỏa thuận toàn diện và bền vững.

Một thỏa thuận bền vững sẽ giải quyết tất cả căn nguyên của cuộc xung đột và dẫn đến sự thay đổi căn bản tình hình ở Gaza.

EU cũng kêu gọi chấm dứt phong tỏa Gaza, thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc Palestine và ngừng bắn rocket từ Dải Gaza vào lãnh thổ Israel.

Trong diễn biến liên quan, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cùng ngày khẳng định Hamas đã không được đáp ứng yêu cầu nào trong thỏa thuận ngừng bắn lâu dài nói trên.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Jerusalem, nhà lãnh đạo Israel nói: “Hamas đã dính đòn nặng và không được đáp ứng yêu cầu nào. Họ muốn một hải cảng và sân bay ở Gaza, phóng thích các tù nhân Palestine, sự trung gian của Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ cũng như trả lương cho các nhân viên của chúng. Nhưng không điều nào được đáp ứng.”

Tuy nhiên, cả Israel và Hamas đều khẳng định đã giành chiến thắng "lịch sử" trong cuộc chiến Gaza.

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Netanyahu tuyên bố chiến dịch tấn công Gaza "là một thắng lợi chính trị-quân sự vĩ đại."

Trong khi đó, Phó thủ lĩnh phong trào Hamas Ismail Haneya cũng tuyên bố cuộc kháng chiến vũ trang của người Palestine đã thành công, "khiến Israel phải bẽ bàng và (người Palestine) nhận được sự khâm phục của toàn thế giới"./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive