EU khởi động sứ mệnh tư vấn về an ninh dân sự ở Ukraine

-Thứ ba, ngày 18/11/2014 17:43 GMT+7

Hội đồng châu Âu quyết định khởi động sứ mệnh tư vấn của Liên minh châu Âu (EU) về cải các an ninh dân sự tại Ukraine kể từ ngày 1/12 tới.

 

Một căn hộ bị phá hủy do đạn pháo tại thành phố Donetsk, miền Đông Ukraine ngày 17/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/11, Hội đồng châu Âu quyết định khởi động sứ mệnh tư vấn của Liên minh châu Âu (EU) về cải các an ninh dân sự tại Ukraine (EUAM Ukraine) kể từ ngày 1/12 tới với thời hạn ban đầu là hai năm.

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, sứ mệnh này sẽ hỗ trợ chính quyền Ukraine trong cải cách dân sự, đặc biệt đối với cảnh sát và pháp quyền.

Đại diện cấp cao EU về đối ngoại và chính sách an ninh Federica Mogherini và Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Pavlo Klimkine đã ký kết thỏa thuận về quy chế nhiệm vụ giữa EU và Ukraine nhằm triển khai sứ mệnh này từ ngày 1/12.

Phát biểu tại lễ ký kết, bà Federica Mogherini nhấn mạnh các chuyên gia của EU sẽ triển khai hoạt động nhằm giúp cho các tổ chức an ninh hiệu quả, đáng tin cậy và chịu sự kiểm soát dân chủ.

Cũng giống như thỏa thuận liên kết, thỏa thuận về quy chế sứ mệnh EUAM Ukraine một lần nữa minh chứng cho quá trình cải cách thực sự tại đất nước này.

EUAM Ukraine sẽ đưa ra những lời khuyên liên quan đến việc triển khai chiến lược cải cách, khung kế hoạch hóa các sự kiện.

Ngoài ra, sứ mệnh của EU cũng liên quan đến việc tuân thủ quyền con người, chống tham nhũng, thiết lập sự phối hợp với những sáng kiến khác của UE Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

EUAM Ukraine đóng đô tại Kiev có nhiệm vụ dân sự phi vũ trang. Được thành lập vào tháng Bảy năm 2014, EUAM Ukraine do ông Kálmán Mizsei đứng đầu.

Trong 12 tháng tới, ngân sách dành cho lực lượng này là 13,1 triệu euro./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive