Eurofighter muốn bán chiến đấu cơ Typhoon cho Indonesia

-Thứ tư, ngày 05/11/2014 21:30 GMT+7

(Dân trí) - Liên doanh châu Âu Eurofighter đang để ngỏ khả năng cho phép Indonesia lắp ráp chiến đấu cơ Typhoon nếu quốc gia Đông Nam Á mua loại máy bay này trong cuộc cạnh tranh sắp tới.

 

Chiến đấu cơ Typhoon tại Malaysia.

Liên doanh của Anh, Đức, Italia và Tây Ban Nha đang nỗ lực vận động cho một thỏa thương vụ Typhoon trong lần đầu tham gia Triển lãm quốc phòng Indonesia, khai mạc tại Jakarta vào hôm nay 5/11.

Trong một tuyên bố trước khi triển lãm mở cửa, CEO của Eurofighter, ông Alberto Gutierrez, cho hay liên doanh sẵn sàng hợp tác với ngành công nghiệp hàng không vũ trụ của Indonesia nhằm phát triển các tiềm năng nội địa của nước này và trước mắt phía công ty sẵn sàng đàm phán cách thức để đáp ứng các nhu cầu trung hạn.

Ông Gutierrez cũng cho biết đã có các cuộc gặp gỡ hữu ích giữa các bên liên quan nhưng còn quá sớm để có thể thảo luận vào chi tiết.

Một phát ngôn viên của Eurofighter nói rằng việc ngành công nghiệp hàng không Indonesia thực hiện công đoạn lắp ráp cuối cùng chiến đấu cơ Typhoon là triển vọng dài hạn trong thỏa thuận giữa hai bên.

Liên doanh Eurofighter Airbus Defence & Space, Alenia Aermacchi và BAE Systems sản xuất máy bay chiến đấu Typhoon cho 4 nước tham gia liên doanh là Anh, Đức, Ý và Tây Ban Nha, đồng thời cũng giành được các đơn đặt hàng xuất khẩu tại Áo, Oman và Ả-rập Xê-út.

Eurofighter và các công ty chế tạo máy bay chiến đấu khác trên thế giới đang chạy đua để đáp ứng thông tin do chính phủ Indonesia đưa ra hồi tháng 1 vừa qua về việc tìm kiếm một loại máy bay chiến đấu thay thế loại máy bay F-5 hiện đang sử dụng trong Không quân Indonesia.

Hãng Saab của Thụy Điển với dòng chiến đấu cơ Gripen cũng tham gia cuộc cạnh tranh này.

Hiện quân đội Indonesia sở hữu các loại máy bay như F-5, F-16, Su-27, Su-30 và Hawk.
 
Hãng Saab của Thụy Điển đã đưa ra một thông báo hồi tháng 9 nói rằng Jakarta chi khoảng 1% tổng thu nhập quốc nội cho quốc phòng và Indonesia đang tìm kiếm một loại máy bay có giá cả phải chăng, có chất lượng tốt và chi phí hoạt động thấp. Tất cả những điều này cho thấy Gripen trở thành một lựa chọn lý tưởng cho Indonesia.

Giới phân tích cho rằng Indonesia có tham vọng lớn trong việc hiện đại hóa lực lượng không quân nhưng liệu họ có thể thực hiện mong muốn đó hay không vẫn còn là một câu hỏi lớn. 

Bên kia eo biển Malacca, người láng giềng của Indonesia là Malaysia cũng đang tìm cách nâng cấp các phi đội của họ trong điều kiện ngân sách eo hẹp và có thể quay sang phương án đi thuê các máy bay nhằm đáp ứng các yêu cầu trung hạn của họ.

Các hãng chế tạo máy bay như Eurofighter, Saab, Boeing và các công ty có đủ khả năng khác đã được đề nghị cung cấp cho phía Malaysia các đề xuất thuê máy bay trong thời gian khoảng 12 tháng.

Saab đã ký một hợp đồng trị giá 5,4 tỷ USD vào cuối tháng 9 vừa qua nhằm cung cấp 36 chiến đấu cơ Gripen NG, đồng thời đang bàn bạc một hợp đồng thuê các máy bay thế hệ cũ hơn phục vụ cho quá trình nâng cấp chuyển tiếp.

Saab cũng đã từng cho thuê máy bay Gripen cho các khách hàng khác.

Indonesia cũng đang hứa hẹn tăng chi tiêu cho quốc phòng nhằm hiện đại hóa quân đội. Và mặc dù trong điều kiện ngân sách eo hẹp, Indonesia gần đây đã mua sắm xe bọc thép, tàu chiến, tên lửa phòng thủ và các trang thiết bị quân sự khác như một phần trong việc đối phó với xu hướng gia tăng mua sắm thiết bị các nước khác trong khu vực.

Khánh Trần
Theo Defence

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive