F-16 của Jordan bị rơi do "trục trặc kỹ thuật"

-Thứ bảy, ngày 27/12/2014 08:51 GMT+7

(Dân trí) - Các tổ chức nhân quyền tại Syria tuyên bố trục trặc kỹ thuật là nguyên nhân khiến viên phi công Joran lái chiếc F-16 buộc phải rời khỏi máy bay, sau đó bị nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bắt giữ.<br><a href='http://dantri.com.vn/diem-nong/quan-doi-my-bac-tin-is-ban-ha-f16-cua-ordan-1012113.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Quân đội Mỹ bác tin IS bắn hạ F-16 của Jordan</b></a>

 


Một phần tử thánh chiến IS đang thu nhặt các mảnh vỡ từ chiếc máy bay F-16 của Jordan bị rơi ngày 24/12 tại Raqa, phía bắc Syria

Viên phi công người Jordan Maaz al-Kassasbeh “đã bay quá cao ngay khi bắt đầu khởi hành, chiếc F-16 đã đâm vào một nhà máy gạch rồi biến mất khỏi tầm nhìn”, trang tin AFP ngày 26/12 dẫn lời nhà hoạt động nhân quyền Obada al-Hussein, người đang có mặt thành phố Raqa bị phiến quân IS chiếm đóng.

Ông Hussen nói thêm: “Sau đó, chiến đấu cơ F-16 bay trở lại, lần này có khói bốc lên. Bởi vậy, tôi cho rằng vụ rơi máy bay này là do trục trặc kỹ thuật”.

Nhà hoạt động nhân quyền Abu Ibrahim, người đã chạy trốn khỏi chế độ ngược đãi của IS tại Raqa nhưng vẫn luôn được thông báo đầy đủ về các sự kiện xảy ra tại nơi đây, cũng xác nhận thông tin tương tự.

“Chiếc máy may rơi tại vùng ngoại ô Hamra Ghannam ở phía đông tỉnh Raqa, “thủ phủ” của tổ chức phiến quân IS”, ông Ibrahim nói thêm.

Tổ chức Quan sát nhân quyền Syria cũng đưa ra những kết luận theo hướng sau khi gặp lỗi khởi hành và va chạm với một nhà máy gạch, chiến đấu cơ F-16 đã không thể bay lên cao, khiến phi công buộc phải rời máy bay.

“Các nguồn tin địa phương đã nhìn thấy chiếc F-16 bay rất thấp, đó là một lỗi kỹ thuật. Những nguồn tin này cũng nhìn thấy các phần tử IS nã súng máy hạng nặng cùng tên lửa vác vai vào chiếc F-16”, Giám đốc điều hành cơ quan quan sát nhân quyền Abdel Rahman cho hay.

“Viên phi công đã buộc phải rời máy bay, khi các trục trặc kỹ thuật khiến anh ta không thể đưa chiếc F-16 lên cao”, ông Rahman bổ sung.

Trang AFP cũng đưa tin nhà hoạt động nhân quyền Nael Mustafa đang làm việc tại Raqa xác nhận: “Chiếc F-16 đã bị phiến quân IS bắn khi máy bay này bay rất thấp”.

Những thông tin này được đưa ra vài giờ sau khi quân đội Jordan ngày 26/12 bác bỏ tuyên bố của IS rằng chúng đã bắn hạ máy bay F-16 của Jordan bằng các tên lửa phòng không.

Trước đó, quân đội Mỹ cũng phản bác lời tự nhận của nhóm phiến quân IS hồi ngày 24/12.

Vụ rơi máy bay Jordan ngày 24/12 tại Raqa là mất mát đầu tiên của liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu kể từ khi lực lượng này tiến hành các cuộc không kích vào Syria từ hồi tháng 9.

Jordan là một trong các nước tham gia chiến dịch triệt hạ tổ chức phiến quân IS. Không quân nước này cũng từng được Tướng Lloyd J. Austin III, chỉ huy cơ quan giám sát chiến dịch không kích tại Iraq và Syria, đánh giá cao vì “đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ trong chiến dịch oanh kích trong thời gian vừa qua”.

Thoa Phạm
Theo AFP

 

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive