FBI điều tra vụ cảnh sát Mỹ bắn chết một thanh niên da màu

-Thứ ba, ngày 12/08/2014 12:43 GMT+7

FBI thông báo mở cuộc điều tra sâu rộng nhằm làm sáng tỏ vụ một thanh niên da màu được cho là bị cảnh sát bắn chết cuối tuần vừa qua.

 

Người dân thắp nến tưởng niệm tại nơi Michael Brown bị bắn chết. (Nguồn: AP)

Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) thông báo mở cuộc điều tra sâu rộng nhằm làm sáng tỏ vụ một thanh niên da màu được cho là bị cảnh sát bắn chết tại vùng ngoại ô St.Louis thuộc tiểu bang Missouri cuối tuần vừa qua.

Vụ việc đã gây phẫn nộ trong người dân địa phương, dẫn tới các vụ bạo loạn đường phố tại đây.

Phát biểu ngày 11/8 với báo giới, người phát ngôn của FBI Cheryl Mimura cho biết đặc vụ liên bang đang tiến hành một cuộc điều tra riêng rẽ, song song với một cuộc điều tra của cảnh sát địa phương về nguyên nhân vụ việc xảy ra trước đó hai ngày.

Quan chức an ninh này nhấn mạnh FBI sẽ huy động mọi nguồn lực hiện có để nhanh chóng làm sáng tỏ vụ việc.

Trước đó, ngày 9/8, Michael Brown, một thanh niên người Mỹ gốc Phi 17 tuổi, đã bị một cảnh sát ở St.Louis bắt chết khi đang đi dạo cùng với bạn. Đã có nhiều luồng thông tin trái chiều về nguyên của vụ việc.

Theo lời kể của nhân chứng là người bạn của Brown, viên cảnh sát đã rút súng bắn Brown mặc dù anh này làm theo mọi yêu cầu như giơ tay lên đầu. Trái lại, cảnh sát tuyên bố Brown đã tấn công và tìm cách cướp vũ khí khiến viên cảnh sát buộc phải nổ súng.

Vụ việc đã thổi bùng làn sóng phản đối trong người dân địa phương. Các vụ biểu tình phản đối đã diễn ra, trong khi một số người quá khích đã kích động bạo loạn đường phố, đập phá nhiều cửa hàng, ôtô tại St.Louis và đụng độ với cảnh sát.

Lực lượng an ninh đã buộc phải sử dụng hơi cay và dùi cui để giải tán đám đông, bắt giữ 32 đối tượng quá khích.

St.Louis có khoảng 21.000 người dân, trong đó cộng đồng người Mỹ gốc Phi chiếm đa số - khoảng 70%. Tuy nhiên, chỉ có 3 trong tổng số 53 cảnh sát thuộc Sở Cảnh sát địa phương là người da màu./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive