Festival Mỹ thuật trẻ 2014 giới thiệu hơn 110 tác phẩm xuất sắc

-Thứ tư, ngày 20/08/2014 20:19 GMT+7

112 tác phẩm của 100 tác giả xuất sắc nhất được trưng bày tại Festival Mỹ thuật trẻ 2014 khá hấp dẫn, đa dạng về chất liệu sáng tạo với nhiều tìm tòi thể nghiệm.

Trên 110 tác phẩm xuất sắc được trưng bày tại Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ 3 năm 2014 từ ngày 20/8 đến 5/9, tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam.

Sự kiện này do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam phối hợp tổ chức.

Tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên cho biết, là sự kiện văn hóa tiêu biểu dành cho các nghệ sỹ từ 18-35 tuổi, Festival Mỹ thuật trẻ được tổ chức định kỳ 3 năm/lần nhằm góp phần thúc đẩy các hoạt động sáng tạo, công bố tác phẩm phản ánh cuộc sống đương đại qua lăng kính của thế hệ nghệ sỹ trẻ Việt Nam.

Festival Mỹ thuật trẻ 2014 có 762 tác phẩm của các nghệ sỹ trẻ trong cả nước gửi đến tham dự. Hội đồng nghệ thuật đã tuyển chọn 112 tác phẩm của 100 tác giả để trưng bày.

Các tác phẩm góp mặt tại Festival Mỹ thuật trẻ năm nay phong phú với nhiều mảng đề tài gắn bó chặt chẽ với đời sống đương đại.

Các hình thức nghệ thuật đương đại tại Festival lần này tuy còn hạn chế về số lượng nhưng không giảm đi sự hấp dẫn riêng, sự đa dạng trong việc sử dụng chất liệu sáng tạo với nhiều tìm tòi thể nghiệm, kết hợp giữa loại hình đồ họa với sắp đặt hay điêu khắc với sắp đặt..., đã tạo nên các tác phẩm mang dấu ấn riêng của nghệ sỹ.

Một thế hệ tác giả trẻ đã và đang trưởng thành, luôn trách nhiệm với cuộc sống, hết mình với sáng tạo nghệ thuật bằng sự trải nghiệm từ truyền thống đến hiện đại, hứa hẹn sẽ làm nên những bước tiến mới, đột phá hơn góp phần tạo nên dấu ấn mỹ thuật Việt Nam đương đại cùng hòa mình vào dòng chảy chung của mỹ thuật thế giới.

Festival Mỹ thuật trẻ năm 2014 tiếp nhận những sáng tác tự do, khuyến khích những đề tài về đời sống đương đại; các hình thức, khuynh hướng, ý tưởng, phong cách, bút pháp sáng tạo độc đáo; kỹ thuật, chất liệu thể hiện có những tìm tòi mới; có tính thẩm mỹ cao, tinh thần nhân văn, phản ánh tích cực đời sống xã hội và không vi phạm bản quyền tác giả.

Tham dự Festival Mỹ thuật trẻ năm nay, mỗi tác giả được gửi tối đa hai tác phẩm sáng tác trong thời gian từ năm 2011 đến tháng 6/2014.

Ban tổ chức sẽ lựa chọn, trao thưởng cho các tác phẩm xuất sắc nhất vào ngày 5/9. Dự kiến sẽ có một giải nhất, hai giải nhì, ba giải ba, 10 giải khuyến khích và một số giải thưởng khác do các cơ quan, đơn vị trao tặng.

Festival Mỹ thuật trẻ đầu tiên được tổ chức năm 2007. Đến nay đã hình thành thế hệ các nghệ sỹ trẻ, tạo không khí hoạt động sáng tạo nghệ thuật trẻ trung, năng động, dám nghĩ, dám làm, dấn thân thể nghiệm mình trong các loại hình nghệ thuật đương đại./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive