Ford đột ngột tuyên bố bỏ thị trường Nhật và Indonesia

Theo ICT News-Thứ ba, ngày 26/01/2016 13:07 GMT+7

Ford sẽ rời thị trường Nhật và Indonesia

VTV.vn - Hãng xe Ford vừa tuyên bố xe rời khỏi thị trường Nhật Bản và Indonesia, nơi mà hãng này đã phải đấu tranh để giành thị phần.

Hôm qua, Ford đột ngột tuyên bố sẽ rời bỏ thị trường Nhật Bản và Indonesia trong năm nay và cho biết, điều kiện thị trường tại hai quốc gia này khiến hãng không thể phát triển bán hàng hay có lợi nhuận bền vững.

Dave Schoch, Chủ tịch Ford khu vực Châu Á Thái Bình Dương đã gửi email đến cho các nhân viên và đại lý. Trong email, Dave Schoch viết: “Thật đáng tiếc, điều này cũng có nghĩa các thành viên trong nhóm nghiên cứu của chúng tôi sẽ không còn làm việc tại Ford Nhật Bản hay Ford Indonesia sau khi các trung tâm này đóng cửa”. Bộ phận phát triển sản phẩm của Ford ở Nhật sẽ được chuyển sang quốc gia khác, nhưng chưa được tiết lộ.

Như vậy, các đại lý của Ford sẽ dừng nhập khẩu và bán hàng thương hiệu Ford và Lincoln (thương hiệu con của Ford). Và Ford, 1 trong 3 nhà sản xuất ô tô lớn nhất nước Mỹ đã tiếp theo bước chân của hãng xe đồng hương GM vào năm ngoái khi không thể cạnh tranh được với các thương hiệu Nhật.

Nhật Bản được xem là thị trường khép kín nhất. Hiện ở Nhật, các thương hiệu nhập khẩu chiếm chưa đến 6% thị trường xe mới hàng năm, điều này khiến cho các hãng xe khó len chân được vào thị trường này. Ford bắt đầu hoạt động tại Nhật vào năm 1974, có tất cả 52 đại lý trong nước và sử dụng 292 nhân công. Năm ngoái, thương hiệu này chỉ bán được 5.000 chiếc xe, chiếm 1,5% thị phần của xe nhập khẩu.

Indonesia cũng là một thị trường không triển vọng của Ford. Hãng bắt đầu hoạt động tại quốc gia này từ năm 2002, có 35 nhân viên và bán hàng thông qua 44 đại lý nhượng quyền. Nhưng, năm ngoái, hãng này chỉ bán được 6.100 chiếc xe (cả xe tải và ô tô), chiếm chỉ 0,6% thị phần xe nhập khẩu mới.

Hãng này sẽ chính thức rời khỏi 2 thị trường này vào cuối năm nay sau khi hoàn thành các cam kết về dịch vụ cung cấp phụ tùng và sửa chữa.

Các nhà phân tích thị trường cho biết: Hiệp định thương mại đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP với sự tham gia của 12 quốc gia cũng không thể khải thiện được tình hình kinh doanh của Ford ở thị trường này. Đồng thời đưa ra dự đoán, doanh số bán xe được dự kiến ​​sẽ giảm ở Nhật Bản trong những năm tới. Nguyên nhân là do dân số già và lãi suất cho vay mua xe sẽ giảm đi với những người trẻ ở các khu vực đô thị.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive