“Gala Chèo 48h”: Giới trẻ biểu diễn nghệ thuật truyền thống

-Thứ ba, ngày 05/08/2014 10:30 GMT+7

Nhiều trích đoạn chèo nổi tiếng như “Xã trưởng, Mẹ Đốp,” “Hề mồi thắt lưng xanh”… sẽ được các bạn trẻ thể hiện trong chương trình “Gala Chèo 48h.”

 

“Gala Chèo 48h” sẽ diễn ra vào ngày 9/8 tới tại Đình Kim Ngân, Hà Nội (Ảnh minh họa: BTC)

Nhiều trích đoạn chèo nổi tiếng như “Xã trưởng, Mẹ Đốp,” “Hề mồi thắt lưng xanh”… sẽ được các bạn trẻ - học viên của khóa học “Chèo khám phá” thể hiện trong chương trình “Gala Chèo 48h.” Chương trình sẽ diễn ra vào lúc lúc 20 giờ ngày 9/8 tới tại Đình Kim Ngân (số 42 Hàng Bạc, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Bên cạnh đó, nhiều tiết mục nghệ thuật truyền thống (múa dân gian, hát quan họ, hát xẩm…) do các bạn trẻ biểu diễn, các gian hàng và khu trò chơi dân gian cũng sẽ được tổ chức trong đêm gala.

Đêm “Gala Chèo 48h” được thực hiện với sự chỉ đạo nghệ thuật của đạo diễn Lê Tuấn Cường (Nhà hát Chèo Việt Nam) và nghệ sỹ Khương Cường.

Không chỉ có vậy, chương trình còn có sự góp mặt của một số khách mời đặc biệt là các nghệ sỹ nổi tiếng như: nghệ sỹ ưu tú Xuân Hinh, nghệ sỹ ưu tú Thanh Ngoan, nghệ sỹ ưu tú Quang Vinh…

Thông tin từ ban tổ chức cho hay, chương trình không chỉ là dịp biểu diễn báo cáo tổng kết khóa học “Chèo khám phá” mà còn nhằm mang tới một không gian nghệ thuật truyền thống thực sự cho giới trẻ nói riêng và công chúng Thủ đô nói chung.

“Chèo 48h” là một dự án phi lợi nhuận được sáng lập bởi nhóm National Chèo Ographics với mục đích đưa nghệ thuật chèo đến gần hơn với giới trẻ. Dự án đã chính thức khởi động từ ngày 1/7 với sự bảo trợ của Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy âm nhạc dân tộc, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Bền vững Việt Na, tổ chức “Tôi 20.”

Dự án bao gồm hai hoạt động chính là “Chèo khám phá” (khóa học chèo cho các bạn trẻ kéo dài từ ngày 4-30/7 vừa qua) và “Chèo trải nghiệm” (chuyến đi thực tế về một trong những “cái nôi” của nghệ thuật chèo - làng Khuốc, xã Phong Châu, huyện Đông Hưng, Thái Bình).

“Chương trình ‘Gala Chèo 48h’ mong muốn sẽ là hoạt động khởi đầu cho chuỗi sự kiện về âm nhạc truyền thống trong thời gian tới, thu hút sự quay trở về của giới trẻ với nghệ thuật truyền thống của dân dộc,” đại diện ban tổ chức chia sẻ./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive