Gần 3.000 thí sinh THCS tham gia Kỳ thi Học sinh giỏi Toán học

-Chủ nhật, ngày 22/11/2015 19:29 GMT+7

Dân trí Sáng 22/11, tại 6 điểm thi thuộc Hà Nội , Tp. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Thanh Hoá, Nghệ An đã diễn ra Lễ khai mạc và cũng là ngày thi đầu tiên của Kỳ thi Học sinh giỏi Toán học Hoa Kỳ (AMC) dành cho học sinh THCS. Đây là lần đầu tiên kỳ thi này được tổ chức tại Việt Nam.

2.817 thí sinh, đến từ gần 70 trường THCS trên địa bàn cả nước đã có mặt đông đủ để tham dự lễ khai mạc và tiến hành dự thi. Kỳ thi AMC 8 được tổ chức bởi Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học Giáo dục, Trường Đại học Giáo dục - đơn vị đại diện chính thức của Hiệp hội Toán học Hoa Kỳ. 

 

Các thí sinh có mặt từ rất sớm để tham dự Lễ khai mạc và làm thủ tục dự thi

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Tiến sĩ Nguyễn Đức Huy – Phó hiệu trưởng trường ĐH Giáo dục, thành viên ban tổ chức kì thi nhấn mạnh: Mục tiêu quan trọng nhất của kỳ thi này là tạo cơ hội cho các thí sinh được làm quen với những dạng toán có chiều sâu trong chương trình Giáo dục phổ thông, với nhiều câu hỏi liên quan tới các ứng dụng toán học trong thực tế. Từ cách tiếp cận đó, kỳ thi hướng tới việc thúc đẩy sự hứng thú, niềm đam mê và thái độ học tập tích cực của thí sinh không chỉ trong phạm vi môn Toán. Ban tổ chức cũng hi vọng, việc được tiếp cận với các kỳ thi quy mô quốc tế sẽ giúp tăng cường tính cạnh tranh, khả năng hội nhập của học sinh Việt Nam với bạn bè thế giới.

Trao đổi với báo chí, PGS.TS Lê Anh Vinh – Trưởng Ban giám khảo kì thi cho biết: Ban tổ chức khuyến khích học sinh các khối lớp 6, 7 tham dự kỳ thi AMC 8. Thực tế tại các điểm thi cũng có rất nhiều thí sinh là học sinh khối lớp 6, 7 dự thi. Các thí sinh được lựa chọn phiên bản tiếng Việt hoặc tiếng Anh của kỳ thi. Đề thi được thiết kế với mục tiêu thúc đẩy khả năng tư duy và kỹ năng giải quyết vấn đề của học sinh. Bên cạnh hệ thống giải thưởng của Hiệp hội Toán học Hoa Kỳ giành cho những cá nhân xuất sắc đạt điểm tối đa, thí sinh có điểm cao nhất mỗi trường và toàn kỳ thi, thí sinh đạt mức điểm tiêu chuẩn sẽ được cấp Bằng khen của trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội. Dự kiến kết quả kỳ thi AMC 8 sẽ được Hiệp hội Toán học Hoa Kỳ gửi lại trong vòng một tháng kể từ ngày thi.

Sau lễ khai mạc, 2.817 thí sinh đã tham gia tranh tài với 25 câu hỏi trắc nghiệm kéo dài trong thời gian 40 phút. Mọi quy trình tổ chức kì thi đến việc bảo mật đề thi được thực hiện theo đúng quy định hiện hành của Bộ GD-ĐT. Do xác định kỳ thi giống như một sân chơi nên các thí sinh đều dự thi với tinh thần vô cùng thoải mái, tự tin.

 

Các thí sinh chú ý nghe hướng dẫn điền thông tin bài thi

Ban tổ chức cho biết, sau khi kết thúc kì thi AMC8 dành cho học sinh THCS kết thúc,  tháng 2/2016 tới đây sẽ tiếp tục tổ chức kỳ thi AMC 10-12 cho học sinh khối lớp 10 và 12 .

S.H 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive