Gần 30 tỉ đồng cho một bức vẽ truyện tranh Tintin

Theo Tuổi trẻ-Thứ bảy, ngày 10/10/2015 13:06 GMT+7

VTV.vn - Một bức vẽ gốc của truyện tranh Le lotus bleu (Bông sen xanh) vừa lập kỷ lục thế giới với mức đấu giá hơn 27,8 tỉ đồng tại Hong Kong (Trung Quốc).


Tranh gốc được đấu giá (trái) và Hergé (phải)

Tranh gốc được đấu giá (trái) và Hergé (phải)

Bức tranh thể hiện nhân vật chính Tintin đang ngồi xe kéo trên một con đường của Thượng Hải (Trung Quốc) dưới sự theo dõi của cảnh sát. Người mua - một nhà sưu tập châu Á - trả 9,6 triệu HKD để sở hữu bức vẽ đen trắng này.

Ngoài mức giá, phiên đấu giá còn lập hai kỷ lục khác. Thứ nhất, đây là phiên đấu giá đầu tiên của Tập đoàn Artcurial (Pháp) tổ chức tại Hong Kong. Thứ hai, đây là bức tranh gốc cuối cùng của Le lotus bleu còn lưu hành, các tranh gốc khác đều nằm trong bảo tàng.

Le lotus bleu là tập thứ năm trong loạt truyện tranh Les aventures de Tintin (Những cuộc phiêu lưu của Tintin) do Hergé (1907 - 1983) sáng tác, ra mắt lần đầu (1934 - 1935) dưới dạng truyện tranh đen trắng đăng từng kỳ trên Petit Vingtième - phụ bản của nhật báo Le Vingtième Siècle (Bỉ).

Le Lotus bleu được xuất bản thành sách năm 1936 và bản in màu đầu tiên được phát hành năm 1946. Theo khảo sát do Tập đoàn Fnac và nhật báo Le Monde (Pháp) phối hợp tổ chức năm 1999, Le lotus bleu được xếp thứ 18 trong 100 quyển sách hay nhất của thế kỷ 20.

Ở Việt Nam, bản dịch Bông sen xanh được NXB Thanh Niên phát hành năm 1997.


Bìa truyện tranh Bông sen xanh (NXB Thanh Niên - 1997)

Bìa truyện tranh Bông sen xanh (NXB Thanh Niên - 1997)

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive