Gần 300 xe tải chở hàng nhân đạo của Nga tiến vào Đông Ukraine

-Thứ ba, ngày 12/08/2014 15:16 GMT+7

(Dân trí) - Gần 300 xe tải trở hàng nhân đạo của Nga đã rời thủ đô Mátxcơva hướng về Đông Ukraine, nơi một cuộc khủng hoảng nhân đạo đang cận kề. Trong khi đó phương Tây cảnh báo Nga không nên lợi dụng dịp này để hỗ trợ phe ly khai.<br><a href='http://dantri.com.vn/the-gioi/nga-cu-phai-doan-nhan-dao-toi-dong-ukraine-929330.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Nga cử phái đoàn nhân đạo tới đông Ukraine</b></a>

 

Đoàn xe chở hàng nhân đạo của Nga đang tiến vào Đông Ukraine

Theo truyền thông Nga, số hàng trên bao gồm hàng trăm tấn bột mỳ, thực phẩm dành cho trẻ em, máy phát điện và thuốc men sẽ được chuyển tới cho những người dân bị mắc kẹt trong khu vực xảy ra giao tranh giữa quân chính phủ và lực lượng ly khai.

Giới chức Nga cho biết chính phủ Ukraine đã đồng ý với hoạt động này.

Các cường quốc phương Tây cũng cảnh báo Nga không nên sử dụng viện trợ nhân đạo làm cái cớ để xâm chiến miền Đông Ukraine.

Trong hôm qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Nga đang chuẩn bị thực thi một chiến dịch nhân đạo với sự phối hợp cùng tổ chức Chữ thập đỏ quốc tế.

Tổ chức Chữ thập đỏ đã thừa nhận tình hình tại Đông Ukraine hiện đang rất ngặt nghèo đối với hàng nghìn người dân phải sống trong cảnh không có điện, nước sạch và hỗ trợ y tế.

Tổ chức này cho biết đã đồng ý về mặt nguyên tắc về việc triển khai một chiến dịch, nhưng khẳng định trước hết cần làm rõ các chi tiết cụ thể.

Thông tin từ báo giới cho biết, hàng cứu trợ đã rời thị trấn Naro-Fominsk, phía Tây Nam Mátxcơva trong sáng nay (12/8).

“Đoàn cứu trợ sẽ đem tới cho người dân tại Đông Ukraine khoảng 2000 tấn hàng nhân đạo, do người dân tại Mátxcơva và trong vùng này quyên góp”, lãnh đạo vùng Mátxcơva khẳng định.

Ít nhất 1500 người đã thiệt mạng kể từ khi chính quyền mới tại Ukraine điều động binh sỹ để trấn áp lực lượng ly khai thân Nga tại các vùng Donetsk và Luhansk hồi giữa tháng 4.

Hiện quân đội Ukraine đã bao vây Donetsk, thành phố có khoảng 1 triệu dân trước khi khủng hoảng nổ ra. Giao tranh đã khiến hàng trăm nghìn người rời bỏ thành phố, không ít người chạy sang Nga lánh nạn. Những người ở lại phải sống trong cảnh không có điện và nguồn thực phẩm ổn định.

Thanh Tùng
Theo BBC

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive