•  

  • GS. TS Nguyễn Anh Trí chúc mừng bệnh nhân Hoàng Thị Thùy Linh. Ảnh: VGP/Thúy Hà
Theo GS.TS. Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, bệnh nhân Hoàng Thị Thùy Linh mắc bệnh Lơ-xê-mi (leucémie) cấp thể M5a (ung thư máu).

“Đối với trường hợp này, phương pháp điều trị tối ưu nhất là thực hiện ghép tế bào gốc đồng loại”, GS.TS. Nguyễn Anh Trí nói.

Đây là phương pháp truyền tế bào gốc tạo máu từ người cùng huyết thống cho phù hợp. Vì vậy, tất cả hy vọng của bệnh nhân phải trông chờ vào việc tìm được nguồn tế bào gốc phù hợp trong Ngân hàng Tế bào gốc máu dây rốn cộng đồng của Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương.

Hiện có 3 nguồn chính lấy tế bào gốc gồm: Dịch tủy xương; tế bào gốc máu ngoại vi và máu dây rốn. Có 2  phương pháp ghép tế bào gốc là ghép tự thân - lấy tế bào gốc từ bệnh nhân ghép cho chính họ và ghép đồng loại - lấy tế bào gốc từ người hiến để ghép cho bệnh nhân, đây là việc khó nhất vì tế bào gốc để ghép được phải phù hợp về kháng nguyên bạch cầu.

Chính vì vậy, nguồn tế bào gốc được xét đến đầu tiên là anh chị em ruột vì tỷ lệ phù hợp cao hơn. Nhưng trường hợp này, em trai của bệnh nhân lại không phù hợp về mẫu tế bào gốc.

Tuy nhiên, điều kỳ diệu là thời điểm ghép cho bệnh nhân Linh, trong 450 mẫu máu dây rốn cộng đồng đang được lưu trữ tại Viện Huyết học, các bác sĩ tìm được 3 mẫu phù hợp với bệnh nhân. Và ca ghép được quyết định tiến hành vào ngày 30/12/2014.

Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đã miễn phí hoàn toàn chi phí của mẫu tế bào gốc máu dây rốn cho bệnh nhân Linh. Dự kiến, chi phí cho ca ghép này hết khoảng hơn 1 tỷ đồng (trong đó bảo hiểm chi trả 50%).

TS. Bạch Quốc Khánh, Phó Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cho biết, trước khi thực hiện ca ghép tế bào gốc từ máu dây rốn không cùng huyết thống đầu tiên, Viện đã lường trước những khó khăn có thể xảy ra như: Ung thư máu thuộc nhóm tiên lượng xấu; bệnh nhân bất đồng nhóm máu dễ gây chậm mọc mảnh ghép; thời gian mọc mảnh ghép kéo dài nên nguy cơ nhiễm trùng và xuất huyết cao…

Tuy nhiên, cùng với sự quyết tâm điều trị của bệnh nhân và gia đình, sự động viên tinh thần từ phía các bác sỹ, điều dưỡng, ca ghép tế bào gốc từ máu dây rốn cộng đồng đầu tiên đã thành công.

Hiện, bệnh nhân đã sinh hoạt như người bình thường và không cần truyền máu từ cách đây 1 tháng. Các chỉ số xét nghiệm cũng cho thấy, mảnh ghép từ tế bào gốc máu dây rốn đã mọc ổn định.

Theo GS Nguyễn Anh Trí, với bệnh nhân Hoàng Thị Thùy Linh, nếu trước đây chưa có Ngân hàng Tế bào gốc cộng đồng thì cơ hội được ghép tế bào gốc gần như không có.

Sau trường hợp này, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đã thực hiện ghép tế bào gốc từ máu dây rốn cộng đồng cho bệnh nhân thứ 2 và sẽ tiếp tục ghép từ nguồn tế bào gốc của ngân hàng cho nhiều bệnh nhân khác trong thời gian tới.

 Thúy Hà