Gia cảnh thương tâm của cựu chiến binh nhiễm chất độc da cam

Theo Vietnamnet-Thứ ba, ngày 09/02/2016 06:00 GMT+7

Ông Hồ Sỹ

VTV.vn -Được sự hướng dẫn của Bí thư Tô Vĩnh Ca và Chủ tịch xã Hồ Sỹ Liên (Thanh Hóa), chúng tôi đến thăm ông Hồ Sỹ, một cựu chiến binh, thương binh, nạn nhân chất độc da cam.

Trong cái rét xuống 6 độ C, nhìn ông nằm liệt giường, không quần áo với tấm chăn mong manh trong phòng lạnh lẽo mà cảm thấy chạnh lòng. Ngoài nhà, cô con gái hơn 10 tuổi, nạn nhân chất độc da cam do người cha bị nhiễm độc cứ lê la dưới đất lạnh ú ớ không nói được khi khách vào nhà làm ai cũng không cầm lòng được.

Khi ông Hồ Sỹ đang học phổ thông thì xung phong vào bộ đội. Sau mấy tháng trời huấn luyện, đơn vị của ông vào Nam tham gia chiến đấu. Ông đã cùng đồng đội tham gia ở nhiều chiến trường, nhiều vùng bị rải chất độc da cam. Khi cuộc kháng chiến sắp kết thúc chàng thanh niên sức lực cường tráng bị thương phải vào Quân y viện điều trị hàng tháng trời. Vết thương đã làm một chân ông trở thành tàn tật. Từ một thanh niên giờ trông như một ông già...

Sau chiến tranh, ông trở về quê và lấy vợ và sinh con như bao người chiến sỹ khác. Những đứa con đầu thì bình thường nhưng đến cô con gái út khi sinh ra đã không bình thường. Cô có đôi chân cong queo. Lớn tuổi mà không nói được. Vợ mất gánh nặng đè lên vai người thương binh. Ông nuôi hai con nhỏ.

Gia cảnh túng thiếu, cậu con trai theo người quê vào Nam làm ăn. Năm ngoái ông bị biến chứng người bị liệt phải nằm một nơi. Cậu con trai phải trở về nuôi bố và em. Thế là gánh nặng dồn lên vai của đứa con lớn. Thu nhập ở quê từ làm ruộng không đủ trang trải gia đình. Tiền thuốc men tiền lo cơm áo hàng ngày đã làm cho cậu con trai gần như kiệt sức.

Hôm chúng tôi đến thăm, mặc dù rét căm căm nhưng vì phải chuẩn bị cho mấy sào ruộng nên cậu phải ra đồng. Nhìn cô con gái cứ lê la dưới đất ai cũng thương cảm.

Bí thư Ca cho biết, thực hiện chính sách đối với thương binh, người có công địa phương đã cùng chung tay giúp ông xây dựng được căn nhà. Nhưng là xã nghèo nên cũng chỉ là đóng góp thêm.

Rất mong những tấm lòng hảo tâm của bạn đọc chia sẻ một phần khó khăn của người thương binh già cuối đời, cùng đứa con gái tật nguyền này.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive