Gia đình bé Lê Mộng Thùy Dương đã có nơi an cư

-Thứ sáu, ngày 27/11/2015 15:40 GMT+7

Dân trí Ngày 26/11, chị Dương Thị Vốn (mẹ bé Lê Mộng Thùy Dương) cho biết gia đình chị đã chuyển về căn nhà mới. Nhờ sự giúp đỡ của bạn đọc Dân trí, nay gia đình bé Thùy Dương đã có nơi che mưa che nắng.

 

Niềm vui của bé Thùy Dương khi có nhà mới từ sự hỗ trợ của bạn đọc Dân trí

Hoàn cảnh gia đình bé Lê Mộng Thùy Dương đã được báo Dân trí phản ánh trong bài viết “Con chỉ mong cha có thuốc uống, mẹ không bị người ta đánh, chửi”. Sau khi anh Lê Quý Thích (cha bé Thùy Dương) bị tai nạn giao thông dẫn đến mất 1/3 hộp sọ, liệt nửa người thì gia đình bé Thùy Dương lâm vào cảnh khó khăn cùng cực. Một mình chị Vốn phải kiếm tiền ăn cho cả gia đình, tiền học cho con và tiền thuốc cho chồng. Chị làm quần quật cả ngày đêm mà không đủ sức lo cho chồng con.

Dù ở vùng núi heo hút (xã Nghị Đức, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận) nhưng đến mảnh đất cắm dùi gia đình chị cũng không có. Cả nhà phải ở nhà trong 1 căn chòi bên bờ suối của người quen. Căn chòi chật hẹp, ẩm thấp, dột tứ bề, không có công trình vệ sinh và không có điện, nước.

 

Bé Dương phải học dưới ánh đèn dầu trong căn nhà ẩm thấp, dột nát, không điện, không nước, không nhà vệ sinh

Bà Nguyễn Thị Bích, Chủ tịch hội Chữ thập đỏ xã Nghị Đức cho biết: “Khi nào tắm rửa thì con Vốn mặc cả áo quần đưa bé Dương xuống suối tắm, ăn uống gì cũng xuống suối lấy nước. Còn chồng nó thì hầu như là không tắm vì đường xuống suối dốc mà thằng Thích lại bị liệt như vậy làm sao xuống!”.

“Khổ nhất là chuyện vệ sinh. 2 mẹ con nó còn tìm nơi kín đáo giải quyết được chứ thằng Thích thì có đi đâu được, toàn ra hiên nhà mà tiêu tiểu. Mỗi khi có khách ghé thăm, con Vốn lại vội vàng đi dọn mới dám mời khách vào nhà. Còn cái nhà thì ngày nắng còn đỡ, ngày mưa coi như là cả nhà thức trắng vì mưa dột khắp nơi”, bà Bích cho biết thêm.

Chính vì vậy, sau khi nhận được sự trợ giúp của bạn đọc Dân Trí, ngoài 1 phần tiền trả nợ, chị Vốn gom góp lại để tìm mua 1 căn nhà cho cả gia đình an cư. Nhờ sự trợ giúp của Hội Chữ thập đỏ xã và bà con xung quanh, chị Vốn đã tìm mua được 1 căn nhà trên địa bàn xã với giá 80 triệu đồng (giá căn nhà là 90 triệu đồng, đã được xã vận động chủ nhà bớt 10 triệu đồng).

Đây là căn nhà cấp 4 ngay mặt tiền đường nhựa; gồm 1 phòng khách, 1 phòng ngủ, nhà bếp và nhà vệ sinh riêng biệt trên mảnh đất diện tích 140m2.  Nhà tường gạch, mái tôn, sân vườn tráng xi măng, hàng rào sắt B40. Nhà đã có đầy đủ điện, giếng nước, hồ trữ nước...

 

Bé Dương vui mừng khi gia đình em đã có nơi che mưa, tránh nắng

 

Bé chạy nhảy khắp nơi, tham quan khắp ngõ ngách của căn nhà mới

Ngày chuyển về nhà mới, chính quyền xã và hàng xóm quanh đến chúc mừng và tặng nhiều đồ gia dụng cho gia đình bé Thùy Dương để mừng nhà mới. Chính quyền xã cũng hỗ trợ sửa sang nhà cửa và làm giấy tờ chuyển nhượng cho gia đình chị Vốn.

 

Ngày chuyển về nhà mới, bà con trong xã đến chia vui và tặng gia đình chị Vốn nhiều vật dụng thiết yếu

 

Chị Vốn nấu bữa cơm bằng bếp gas mà hàng xóm tặng trong căn nhà mới để đãi bà con đến chia vui cùng gia đình

Nhìn căn nhà nhỏ mà ấm cúng, chị vốn xúc động chia sẻ: “Con cảm ơn các cô chú và báo Dân Trí nhiều lắm! Nhờ có cô chú hỗ trợ mà con mới có ngày hôm nay, có nơi để chui ra chui vào, không phải chịu cảnh mưa dột khắp nhà như trước nữa, chồng con có thuốc chữa bệnh, con của con có tiền đi học!”.

Còn bé Thùy Dương thì cười toét miệng vì sung sướng khi tham quan nhà mới. Bé bảo: “Con vui lắm! Nhà mới đẹp lắm, đẹp hơn nhà cũ nhiều!”.

Tùng Nguyên
(tungdantri@gmail.com)

 

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive