Gia đình Goto gục ngã trước cái chết đau đớn của người thân

-Chủ nhật, ngày 01/02/2015 10:39 GMT+7

Dân trí Mẹ và anh trai của nhà báo Kenji Goto đã không thể gượng dậy sau cái chết đau đớn của người thân, nhất là khi cả gia đình anh và chính phủ Nhật Bản vừa trải qua một tuần đầy căng thẳng để thương lượng với tổ chức thánh chiến “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng...

 

Mẹ của nhà báo Kenji Goto thực sự suy sụp sau cái chết của con trai (Ảnh: Malay Mail Online)

Không đòi được khoàn tiền chuộc 200 triệu USD từ chính phủ Nhật Bản và tự do cho nữ tử tù khủng bố Sajida al-Rishawi đang bị giam giữ ở Jordan, IS đã cho hành quyết dã man nhà báo 47 tuổi người Nhật Bản Kenji Goto.

Trong đoạn băng tung lên Internet tối qua, Goto xuất hiện trong bộ quần áo màu vàng giống như lần xuất hiện trước. Tuy nhiên lần này, nhà báo Nhật Bản không còn được nói những thông điệp do IS truyền tải để đổi lấy tự do cho bản thân, mà chỉ có giọng nói của tên “đồ tể” khẳng định rằng cái chết của Goto là do quyết định thiếu cân nhắc của chính phủ Nhật Bản tham gia cuộc chiến chống IS.

Tên này còn cảnh báo con dao đang cầm trong tay không chỉ lấy đi mạng sống của Goto, mà còn của những con tin Nhật Bản khác và rằng “ác mộng của Nhật Bản mới chỉ bắt đầu”.

Chứng kiến đoạn băng lần cuối của Goto được quay tại một vùng đồi núi hoang vu có nhiều bụi rậm, khác hẳn với cảnh quay ở sa mạc trong đoạn băng hình trước, người mẹ đau khổ của anh đã thực sự gục  ngã.

“Tôi quá đau đớn để có thể nói được gì vào lúc này. Hành động cuối cùng của con trai tôi là tới Syria để cứu giúp một người bạn (Yukawa, người bị bắt hồi tháng 8 khi tới Syria lập một công ty an ninh). Vì thế, tôi muốn tất cả mọi người biết về hành động dũng cảm và tốt bụng của con trai tôi”, bà Junko Ishido nấc nghẹn khi nói với các nhà báo.

Anh trai của nhà báo Goto cũng nghẹn ngào trước sự ra đi của người em trai.

“Tôi đã hy vọng có thể nói lời cảm ơn về sự trở về của cậu ấy. Nhưng giờ đây, là anh trai của Goto, sự thực này là vô cùng đáng tiếc”, anh Junichi Goto chia sẻ.

Trong suốt tuần qua, gia đình nhà báo Goto đã rất nỗ lực và nhiều lần cầu xin chính phủ Nhật Bản cứu sống anh. Goto là nạn nhân mới nhất bị IS hành quyết. Cách đây đúng một tuần, con tin đầu tiên của Nhật Bản là Haruna Yukawa, bạn của Goto, cũng bị chúng giết hại.

Nhà báo chiến trường

Goto đảm nhiệm vai trò nhà báo chiến trường từ năm 1996 và đã đưa được tên tuổi của mình nổi danh trên làng báo Nhật Bản nhờ những thông tin nhanh nhạy và chuẩn xác cho nhiều cơ quan truyền thông, trong đó có hãng phát thanh và truyền hình NHK.

Tháng 10 vừa qua, Goto cùng toàn thể gia đình đón nhận tin vui lớn khi vợ anh sinh con thứ hai. Con đầu của Goto là một bé gái.

Tuy nhiên, sau khi vợ sinh con không lâu, Goto đã quyết định sang Syria để cứu người bạn là Yukawa bị bắt ở thành phố Aleppo từ tháng 8. Bạn bè của Goto cho biết anh đã từ Tokyo tới thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ để từ đó tiếp tục sang Syria.

Trong thông điệp gửi về ngày 25/10/2014, Goto cho biết anh đang đi qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ/ Syria và vẫn  an toàn.

“Nếu có điều gì xảy ra, đó là trách nhiệm của tôi”, anh nói trong đoạn băng hình được quay trước khi rời khỏi Raqqa.

Đây là lần cuối cùng bạn bè và người thân của Goto được nhìn thấy anh tự do trước khi IS tung đoạn băng hình hôm 20/1/2015 quay cảnh cả hai con tin Nhật Bản.

 Trong đoạn băng hình đầu tiên này, IS đòi chính phủ Nhật Bản phải trả khoản tiền chuộc 200 triệu USD, đúng bằng khoản hỗ trợ phi quân sự mà trước đó Thủ tướng Shinzo Abe đã cam kết giúp các nước Trung Đông đối phó với chủ nghĩa khủng bố.

Sau đó, do không đạt được yêu sách đòi tiền chuộc, IS đã hành quyết doanh nhân Yukawa, 42 tuổi, người đã bị bắt sau khi tới Syria mở một công ty an ninh.

Với Goto, IS ra yêu sách đổi lấy tự do cho nữ tử tù Sajida al-Rishawi đang bị giam giữ tại Jordan. Tuy nhiên, các cuộc thương lượng sau đó giữa chính phủ Nhật Bản và Jordan với tổ chức này đã không đạt kết quả do Amman muốn IS cũng phải thả cả viên phi công Maaz al-Kassasbeh đang bị IS giam giữ.

Vũ Anh
Tổng hợp 

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive