Gia đình nhà báo Mỹ được báo trước về vụ hành quyết

-Thứ năm, ngày 21/08/2014 13:16 GMT+7

(Dân trí) - Nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tra tấn gia đình của nhà báo Mỹ James Foley bằng các email cảnh báo hồi tuần trước rằng họ có kế hoạch hành quyết anh.

 


Ông Philip Balboni, giám đốc điều hành của hãng tin Global Post, trò chuyện với báo giới ngày 20/8.
 
Ông Philip Balboni, giám đốc điều hành của hãng tin Global Post, nơi nhà báo Foley công tác trước khi bị sát hại, đã tiết lộ các thông tin liên quan tới vụ việc.

Theo quan chức trên, Global Post biết nơi giam giữ của Foley tại Syria vì hãng này đã thuê một công ty an ninh quốc tế để xác định vị trí của Foley và Nhà Trắng cũng biết về nơi giam giữ của nhà báo James Foley trước khi anh này bị sát hại.

Ông Balboni cho hay, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đích thân tham gia vào cuộc tìm kiếm hoặc đàm phán về sự tự do của Foley nhưng không tiết lộ các thông tin chi tiết.

Trong một cuộc họp báo tại thành phố Boston (Mỹ) ngày 20/8, ông Balboni tiết lộ cá nhân ông đã chi hàng triệu USD để cố gắng giải cứu Foley nhưng nhưng kẻ bắt cóc đã tỏ ra không khoan dung. Cuối cùng Nhóm phiến quân Hồi giáo đã chặt đầu nhà báo 40 tuổi và đăng tải video rùng rợn về vụ việc lên mạng hôm 19/8.

Giám đốc điều hành của Global Post cũng tiết lộ rằng gia đình của Foley đã nhận được hàng loạt email từ IS hôm 13/8, trong đó nói rằng nhóm khủng bố có ý định hành quyết con tin Mỹ để trả đũa việc Washington ném bom các mục tiêu ở miền bắc Iraq.

Ông Balboni cho hay, IS không đưa ra yêu cầu nào trong email và “chỉ có một tuyên bố rằng họ sẽ hành quyết Foley”.

Balboni cho biết ông đã chuyển email cho chính phủ Mỹ ngay tức thì sau khi nhận được.
 

 

Nhà báo Mỹ James Foley.

Cũng theo quan chức trên, các email nặc danh khác với các liên lạc trước đó từ IS, vốn thường bao gồm các yêu sách chính trị hoặc tài chính.

Ông Balboni cho hay điều khiến ông và gia đình Foley hoảng sợ là giọng điệu của email đầy cay độc và giận dữ sau vụ Mỹ ném bom các mục tiêu của IS tại Iraq.

Ông Balboni cho hay họ đã cố gắng tham gia một cuộc đàm phán với các phần tử khủng bố và ban đầu còn nuôi hi vọng.

“Nhưng bạn có thể nhận thấy sự giận dữ sôi sục. Vụ việc có thể là một trò lừa và chúng tôi phải tin rằng đó là một trò bịp bợm”, ông Balboni nói.

“Vấn đề liệu có thích hợp để trả tiền chuộc hay không là chuyện phức tạp. Chúng ta biết rằng các chính phủ châu Âu đã trả tiền cho bọn khủng bố và chúng ta thấy họ đã thành công”.

“Bạn có thể nói về số tiền, nhưng vấn nhiên còn có các vấn đề ở phía bên kia”.

Balboni nói thêm, dù Foley bị sát hại nhưng vẫn còn hi vọng cho các con tin khác mà IS hiện đang giam giữ, trong đó có nhà báo Mỹ Steven Sotloff, người cũng xuất hiện trong vụ hành quyết mới đây.
 

 

Bố mẹ của Foley, Diane và John Foley, trò chuyện với báo giới sau khi khủng bố tung video hành quyết con trai họ.

Ông Balboni cho hay Foley bị bắt cóc tại một chốt kiểm soát ở Syria vào đúng Lễ Tạ ơn năm 2012. Ngay sau đó, ông đã thuê một nhóm nhà thầu quốc tế để tìm kiếm Foley.

Vị giám đốc điều hành cho hay vào tháng 9/2013, công ty - mà ông không nêu tên - đã tìm thấy Foley và theo sát anh kể từ đó.

Global Post vẫn tìm thấy Foley dù anh này đã bị chuyển đi nhiều địa điểm khác nhau.

Hôm nhóm, phiến quân IS đã tung một đoạn video hành quyết nhà báo Mỹ James Foley. IS tuyên bố cái chết của Foley là nhằm trả thù cho các cuộc không kích của Mỹ nhằm vào các mục tiêu IS tại Iraq.

Giới chức Mỹ ngày 20/8 đã xác nhận rằng đoạn video về vụ hành quyết Foley là có thật.

An Bình
Theo Boston Globe

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive