Giá vé xe khách đắt, người dân chạy xe máy 500km vào Nam

-Thứ bảy, ngày 13/02/2016 21:00 GMT+7

Dân trí Từ sáng sớm 13/2 (tức mùng 6 Al), tuyến quốc lộ 1A, đoạn qua tỉnh Khánh Hòa, nhộn nhịp bởi từng đoàn xe máy chạy về TPHCM. Năm nay giá vé xe khách quá đắt nên nhiều người quyết định chạy xe máy để vào Nam.

Thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) cách TPHCM gần 500km, đây là khoảng cách không gần nên người dân thường chọn xe khách làm phương tiện di chuyển về TPHCM. Tuy nhiên, những ngày đầu năm Bính Thân, giá vé xe khách tăng quá cao khiến nhiều người phải chọn xe máy để di chuyển về TPHCM học tập, làm việc. Bắt đầu từ mùng 5 tết, lượng người chọn xe máy làm phương tiện di chuyển về TPHCM bắt đầu tăng nhanh, áp đảo cả xe khách.

 

Giá vé xe 450 ngàn của hãng xe bán ngày mùng 5 Tết.

 

Nhiều người dân ra đường đón xe với mong muốn tìm được xe có giá vé rẻ để vào TPHCM

Ghi nhận giá vé xe vào ngày mùng 6 Tết (nhằm ngày 13/2 dương lịch), hầu hết các tuyến giá vé về TPHCM đều tăng gấp đôi, có nơi tăng hơn 150%. Nhiều người dân bức xúc vì giá xăng đang giảm mạnh mà giá vé xe vẫn tăng rất cao thì được nhà xe thanh minh là bù cho chiều từ TPHCM về không có khách, xe chạy rỗng.

Chị Ngô Thị Kim Cúc, một người dân ở Nha Trang, chia sẻ: “Ngày thường đi xe giường nằm từ Nha Trang vào Sài Gòn chỉ khoảng 200 ngàn thôi, còn những ngày này giá vé đã lên 450 -500 ngàn. Họ thường không bao giờ ghi số tiền trên vé. Khi chúng tôi đến mua tại các nhà xe thì họ chỉ nói miệng số tiền vậy. Ai thích thì mua, không thì họ bán cho người khác. Vậy ai mà đi nổi?”.

Nhiều người chê giá vé xe tuyến Khánh Hòa – TPHCM đắt nên ra đứng dọc quốc lộ đón xe từ các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung bộ vào Nam. Tuy nhiên, hầu hết các xe thương hiệu đều đầy khách nên không bắt thêm khách dọc đường. Các xe tấp vào đón khách thường là xe dù, xe tăng cường của các nhà xe và giá cũng… “trên trời”.

 

Xe dù lượn lờ bắt khách dọc đường và giá xe cao ngất nhưng người dân đành phải chấp nhận đi

 

Đoàn xe Nam tiến của người dân miền Trung

Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm cho biết: “Tôi hỏi xe tuyến thấy vé xe giường nằm 450 ngàn đắt quá nên không mua. Tính ra đây đón xe để tiết kiệm tiền, ai ngờ nó hét giá 500 ngàn mà ngồi ghế. Nghe tụi lơ xe hét giá mà tôi muốn xỉu rồi. Đón xe từ 3 giờ sáng đến giờ đã 5 giờ rồi mà chưa có chiếc nào đi được. Chắc phải về kiếm đường khác vào Sài Gòn rồi!”.

Chính vì vậy, rất nhiều gia đình công nhân đã lựa chọn chạy xe máy về TPHCM thay vì đi xe khách. Vì nếu 1 gia đình 2 người đi xe khách cộng với tiền chuyên chở xe máy đã mất khoảng 2 triệu đồng nên rất nhiều người tiếc khoảng tiền không nhỏ này, đặc biệt là các bạn sinh viên.

 

Những con “ngựa sắt” chở đầy đồ đạc Nam tiến

 

Nhưng đi xe máy tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Trong hình là người phụ nữ cùng con bơ phờ sau một vụ va chạm giao thông, người chồng thì được dân đưa vào bệnh viện

Bạn Võ Trọng Hiếu chia sẻ: “Mình là sinh viên nên phải tiết kiệm. Đi xe máy từ Nha Trang vào TPHCM rẻ hơn nhiều so với đi xe khách. Với lại, mình cũng thích đi ngao du ngắm cảnh nên xe máy là phương tiện thuận tiện nhất. Năm nay, quốc lộ 1A rất đẹp và đường được nâng cấp mở rộng nên chạy rất “phê”. Nha Trang – Sài Gòn mình chỉ đi xe máy mất 9 tiếng. Còn như năm ngoái đường xấu, bụi, đầy ổ voi, ổ gà phải hành xác hơn 12 tiếng lận”.

Thái Minh

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive