Giấc mơ hồi sinh Nhà Lang: Hiếu Mường không đơn độc

-Thứ ba, ngày 24/11/2015 06:23 GMT+7

Triển lãm Nhà Lang - Giấc mơ hồi sinh với 61 tác phẩm của 57 nghệ sĩ nổi tiếng, một bộ sưu tập độc đáo với nhiều tên tuổi nổi tiếng như: Trương Bé, Phan Cẩm Thượng, Thành Chương, Lê Thiết Cương, Đào Anh Khánh, Phạm Tuấn Tú, Thái Nhật Minh... đã khai mạc chiều qua (23/11) tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Nhà phê bình Phan Cẩm Thượng chia sẻ: “Sự kiện cháy nhà Lang tại bảo tàng Không gian Văn hóa Mường năm 2013 đã trôi qua hai năm. Chủ nhân của nó muốn kêu gọi cộng đồng giúp đỡ phục hồi, và cụ thể bằng triển lãm tác phẩm nghệ thuật, và hoạt động đấu giá này. Những họa sỹ và nhà điêu khắc đã đáp lời, như là một sự ủng hộ văn hóa cho một lưu giữ di sản truyền thống”.

Hiếu Mường không đơn độc

Họa sỹ Vũ Đức Hiếu (Giám đốc Bảo tàng không gian văn hóa Mường) nói: “Cá nhân tôi thấy mình không đơn độc. Đây sẽ là câu chuyện mở đầu tốt đẹp cho tương lai của di sản và văn hóa. Với 86 triệu đồng do các tổ chức cá nhân quyên góp, và sự kiện hôm nay, chắc chắn nhà Lang của người Mường sẽ được hồi sinh”.

 


Từ trái qua phải: Các họa sĩ Phan Cẩm Thượng, Thành Chương và Vũ Đức Hiếu trò chuyện với báo giới

Có mặt tại buổi khai mạc triển lãm, họa sĩ Thành Chương cho rằng đây là một cuộc “xuống đường” vì văn hóa di sản của giới nghệ sĩ tạo hình. Ông nhấn mạnh: “Không ai cảm thông với anh Hiếu Mường  bằng tôi, bởi phải có tình yêu với văn hóa nghệ thuật của cha ông mới có thể hi sinh mọi thứ vật chất để cho ra đời một bảo tàng tư nhân như vậy.

"Trong bối cảnh một số bảo tàng tư nhân, trong đó có Việt phủ của tôi, cũng không thể “ôm” hết văn hóa của 54 dân tộc thì đã có các cá nhân say mê bảo tồn văn hóa dân tộc của từng vùng. Hóa ra, trong xã hội vẫn còn nhiều người tâm huyết, xả thân không biết mệt mỏi", họa sĩ Thành Chương chia sẻ.

Tại triển lãm, họa sĩ Nguyễn Thế Sơn “góp một cái cây”, nhà điêu khắc Trần Việt Hưng góp một con ngựa “Thong dong” với hi vọng việc phục hồi ngôi nhà Lang được “xuôi chèo mát mái”.  

Họa sĩ Ngô Hải Yến cho biết “sẽ còn tặng một bức tranh nữa dù không giàu có, không dư dả về vật chất”... Sống và làm việc ở Đức, nhưng họa sĩ Dương Thuỳ Dương đã dành ra 3 tuần về Việt Nam sáng tác trực tiếp tại nhà mốt Chula 2 tác phẩm tặng triển lãm.

Từ TP.HCM, họa sĩ Thế Cường nói: “Vì tôi sống trong Nam nên chưa có dịp đến thăm nhà Lang. Nhưng khi báo chí đưa tin và hình ảnh Nhà Lang Mường bị cháy... tôi tin rằng tất cả những ai quan tâm đến văn hoá dân tộc Việt đều "chết đứng" và xót xa... Thế nên, cá nhân tôi rất muốn góp phần nhỏ bé để phục dựng nhà Lang”.

 


Tác phẩm của họa sĩ Quách Đông Phương

“Thay vì shopping, hãy mua tranh”

Đó là mong muốn của họa sĩ Phạm Hải An khi tặng tác phẩm ủng hộ nhà Lang. Tác phẩm của Phạm Hải An được sáng tác độc lập, không liên quan gì đến nhà Lang, nhưng ông “mong sẽ có các nhà hảo tâm mua tác phẩm trên tinh thần ủng hộ, đó chính là việc gìn giữ bản sắc dân tộc, một việc rất nên làm”.

“Thay vì đi shopping, người ta có thể mua tranh” là mong muốn của họa sĩ họa sĩ Nguyễn Ngọc Phương, bởi giá “bức tranh hoàn toàn không đắt, chỉ như một một chiếc ti vi, tủ lạnh... Về phần mình, họa sĩ Đào Hải Phong cho rằng  thay vì mua tranh chép ở phố Nguyễn Thái Học giá vài triệu đồng, người ta có thể mua bức tranh độc bản này tại đây” .

Theo họa sĩ Lê Thiết Cương, để phục dựng nhà Lang, công sức của một người là không đủ. Sự chung tay của các nghệ sĩ không đơn thuần là khía cạnh vật chất.

Nó là cái tâm và cái tình, sự tự nguyện với văn hóa Việt. Bảo tồn di sản không phải là việc của riêng một ai. Những giá trị truyền thống của cộng đồng phải là việc của chính cộng đồng cùng chung sức bảo tồn và câu chuyện nhà Lang bị cháy không là một dấu chấm hết...

Sau khai mạc (chiều 23/11), từ 9h ngày 24/11, triển lãm Nhà Lang - Giấc mơ hồi sinh giới thiệu về các nghệ sĩ và tác phẩm ủng hộ chương trình do họa sĩ, nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng điều khiển. Từ 16h - 19h ngày 25/11 tại triển lãm sẽ diễn ra phiên bán đấu giá tác phẩm ủng hộ phục dựng nhà Lang. BTC cũng có hoạt động gây quỹ trực tuyến tại địa chỉ: nhalang.muong.vn.

An Như
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive