Giải Kim Mã 2015: ‘Sơn hà cố nhân’ đoạt giải 'Phim được yêu thích nhất'

-Thứ bảy, ngày 21/11/2015 22:58 GMT+7

Bộ phim mang đề tài gia đình, Sơn hà cố nhân, của nhà làm phim đại lục Giả Chương Kha (44 tuổi) đã đoạt giải Phim được yêu thích nhất của khán giả, giải thưởng được trao trước thềm lễ trao giải Kim Mã lần thứ 52 năm 2015.

Đây là giải thưởng không nằm trong các hạng mục tranh giải của giải Kim Mã. Tuy nhiên, phim Sơn hà cố nhân đã được 7 đề cử giải Kim Mã.

Phim kể về cuộc sống của một người phụ nữ tên là Tao Er và những gì xung quanh cô khi Trung Quốc trải qua những thay đổi nhanh chóng. Cuộc đời của Tao Er trải qua 3 thời kỳ khác nhau: Năm 1999, khi cô có 2 người bạn học tán tỉnh; năm 2014, khi cô ly hôn và cậu con trai cùng chồng cũ chuyển tới Australia; và năm 2025, khi cậu con trai tuổi vị thành niên của cô hầu như không hề nhớ gì đến mẹ mình.

 


Đạo diễn đại lục Giả Chương Kha và vợ, nữ diễn viên Triệu Đào, người thủ vai chính trong phim Sơn hà cố nhân, nhận giải Phim được yêu thích nhất của khán giả. Ảnh: Taipei

Sơn hà cố nhân đã tham gia tranh giải Cành cọ Vàng tại LHP Cannes năm nay.

“Đây là một sự kinh ngạc đầy thú vị đối với tôi” – Giả Chương Kha nói tại lễ trao giải hôm 20/11 và cảm ơn khán giả Đài Loan (Trung Quốc).

Giả Chương Kha bắt đầu sự nghiệp với vai trò là một nhà làm phim độc lập. Trong các tác phẩm điện ảnh của mình, anh thường mô tả hiện thực xã hội Trung Quốc trước sự phát triển kinh tế nhanh chóng mặt và sự toàn cầu hóa.

Đài Công chúng Quốc gia ở Mỹ đã ca ngợi anh là “nhà làm phim đang làm việc quan trọng nhất thế giới hiện nay”. Trong khi tờ New York Times nhận định Giả Chương Kha là “một trong số ít các nhà làm phim trên thế giới chú trọng tới sự tác động của những biến đổi xã hội và chính trị tới con người”.

 


Cảnh trong Lộ biên dã xan, phim của nhà làm phim trẻ Trung Quốc Tất Cám đoạt giải FIPRESC. Ảnh: viff.org

Cũng trong đêm trao giải này, giải FIPRESCI (Liên đoàn các nhà phê bình điện ảnh quốc tế) được trao cho phim đầu tay, Lộ biên dã xan, của nhà làm phim trẻ Trung Quốc Tất Cám.

FIPRESCI là một tổ chức phi chính phủ, gồm các nhà phê bình điện ảnh chuyên nghiệp và nhà báo. Tổ chức này có thành viên ở 60 nước. Giải thưởng này được sáng lập nhằm khuyến khích cách làm phim nổi trội và các nhà làm phim mới, trẻ của điện ảnh Hoa ngữ.

Bên cạnh đó, giải Piaget, giải thưởng tôn vinh các kịch bản phim độc đáo, được trao cho Quản Hổ và Đổng Nhuận Niên với phim hài hành động Lão pháo nhi.

Tuấn Vĩ
Theo Taipei

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive