Giám đốc Hanoitourist: Kiến nghị Hà Nội thành lập 'cơ quan đặc trách' phát triển du lịch

-Thứ sáu, ngày 23/10/2015 17:56 GMT+7

Đó là kiến nghị của ông Lưu Đức Kế, Giám đốc Công ty lữ hành Hanoitourist. "Thành phố nên thành lập một cơ quan đặc trách cấp thành phố hoạt động theo mô hình Ban chỉ đạo phát triển du lịch Hà Nội, với nòng cốt là lãnh đạo thành phố và Sở Du lịch" - ông nói.

Tại buổi gặp mặt các doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực du lịch năm 2015, do UBND thành phố Hà Nội tổ chức ngày 23/10, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo khẳng định: Thành phố sẽ tập trung khai thác hiệu quả các nguồn lực để phát triển du lịch Thủ đô.

 

9 tháng đầu năm 2015, tổng khách du lịch đến Hà Nội đạt trên 15 triệu lượt người, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo, thành phố đang tập trung triển khai đồng bộ Quy hoạch phát triển du lịch thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Phấn đấu đến năm 2020, du lịch Thủ đô thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có tính chuyên nghiệp cao, hệ thống cơ sở vật chất hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại; sản phẩm du lịch chất lượng cao, đa dạng, có thương hiệu, có sức cạnh tranh; mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc và tiên tiến, thân thiện với môi trường.

Thành phố sẽ nỗ lực để Hà Nội trở thành điểm đến an toàn, thân thiện, thanh lịch, hấp dẫn, xứng danh Thủ đô 1000 năm văn hiến, thành phố Vì hòa bình, là trung tâm du lịch lớn của cả nước và khu vực.

Hiện nay, thị trường khách du lịch Hà Nội chiếm khoảng 15 - 16% thị phần khách đi lại giữa các địa phương trong toàn quốc và thị phần này không ngừng gia tăng. Hà Nội cũng đón khách quốc tế từ 160 vùng, lãnh thổ, đặc biệt là khách đến từ các thị trường có khả năng chi trả cao như Tây Âu, Đông Bắc Á, Australia, Bắc Mỹ và nhiều thị trường khác.

Bước đầu Hà Nội phát triển nhiều sản phẩm thu hút khách du lịch, phát triển cơ sở vật chất du lịch. Thành phố có 3.081 cơ sở lưu trú phục vụ du lịch với khoảng 38.000 buồng phòng, công suất sử dụng đạt trên 60%.

9 tháng đầu năm 2015, tổng khách du lịch đến Hà Nội đạt trên 15 triệu lượt người, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước; trong đó khách quốc tế đạt gần 2,3 triệu lượt người, tăng 14% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu du lịch đạt gần 39.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, du lịch của Hà Nội chưa phát huy hết được tiềm năng và lợi thế, còn nhiều khó khăn, thách thức, thậm chí còn bất cập và yếu kém trong một số hoạt động du lịch, dịch vụ.

Tại buổi gặp mặt, các doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực du lịch cũng kỳ vọng thành phố quan tâm đầu tư để phát triển du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Ông Lưu Đức Kế, Giám đốc Công ty lữ hành Hanoitourist kiến nghị: “Thành phố nên thành lập một cơ quan đặc trách cấp thành phố hoạt động theo mô hình Ban chỉ đạo phát triển du lịch Hà Nội, với nòng cốt là lãnh đạo thành phố và Sở Du lịch. Ban này phối hợp với các doanh nghiệp, chuyên gia du lịch đề xuất các chính sách, ưu tiên phát triển, nghiên cứu các sản phẩm du lịch, quảng bá có trọng tâm trọng điểm, tránh tình trạng đầu tư nhiều, dàn trải mà kết quả không cao”.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng mong muốn thành phố xác định lại thị trường thực sự trọng điểm của du lịch Hà Nội để phát triển, tạo thêm nhiều sản phẩm mới cho du khách, tạo điều kiện cho doanh nghiệp có khả năng đầu tư xã hội hóa vào các sản phẩm đó, tạo môi trường an ninh, giao thông an toàn, vệ sinh sạch sẽ…

Đại diện cơ quan quản lý Nhà nước về du lịch, ông Đỗ Đình Hồng - Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cam kết với doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực du lịch sẽ làm hết sức mình thực hiện chức năng quản lý Nhà nước; tham mưu cho thành phố ban hành các cơ chế, chính sách tạo nền tảng cho các doanh nghiệp cũng như các tổ chức, cá nhân hoạt động tốt nhất, để du lịch Thủ đô có bước đột phá như nhiều người và du khách mong đợi./.

Đinh Thị Thuận(TTXVN)

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive