Giới chức NATO quan ngại về việc Scotland tách khỏi Anh

-Thứ ba, ngày 09/09/2014 10:49 GMT+7

Nhiều nhà lãnh đạo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã bày tỏ quan ngại về việc Scotland tách khỏi Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ireland.

 

Thủ tướng Anh David Cameron phát biểu trong cuộc họp báo ở Newport. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhiều nhà lãnh đạo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã bày tỏ quan ngại về việc Scotland tách khỏi Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ireland.

Tuyên bố trên được Thủ tướng David Cameron đưa ra ngày 8/9 khi giải đáp thắc mắc của các nghị sỹ Hạ viện về thái độ của các nhà lãnh đạo NATO trước khả năng Scotland tách ra độc lập.

Thủ tướng Cameron cho biết trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh NATO ở xứ Wales vừa qua, mặc dù không có tuyên bố chính thức về khả năng Scotland tách ra độc lập, song một loạt nhà lãnh đạo NATO đều bày tỏ quan ngại trong bối cảnh sẽ Scotland tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề này, dự kiến vào ngày 18/9 tới.

Theo ông Cameron, đại đa số ý kiến cho rằng vấn đề này do chính người dân Scotland quyết định, song vẫn hy vọng Scotland sẽ ở lại trong thành phần Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ireland.

Trước đó, tại cuộc gặp các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) diễn ra hồi tháng Sáu vừa qua tại Brussels (Bỉ), Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng Washington mong muốn một Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ireland thống nhất, song ông chủ Nhà Trắng cũng nhấn mạnh chỉ có người dân Scotland mới quyết định được số phận của xứ này.

Theo số liệu cuộc thăm dò dư luận do YouGov tiến hành, theo đề xuất của tạp chí Sunday Times được tổ chức cuối tuần qua, lần đầu tiên, số người ủng hộ Scotland tách khỏi Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ireland cao hơn so với số người phản đối theo tỷ lệ 51% và 49%.

Scotland chiếm 1/3 diện tích đất liền ở Anh và là nơi đặt hệ thống tên lửa đánh chặn Trident nổi tiếng của nước này.

Việc Scotland rút khỏi Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ireland sẽ dẫn đến những nghi ngờ về vị thế của nước này trên trường quốc tế./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive