Góc nhìn: Cả thế giới phải học tập Barcelona

-Thứ năm, ngày 03/03/2016 04:48 GMT+7

Trong quá khứ, Barcelona không phải một thế lực thực sự của bóng đá châu Âu. Nhưng hiện tại thì khác, khi đội bóng xứ Catalunya là hình mẫu của tất cả.

1. Trước thập niên 1990, Barca không được xem là thế lực hàng đầu của bóng đá châu Âu. Những danh hiệu ở Cúp Hội chợ và UEFA Cup không đủ giúp Barca nằm trong số những ông lớn của bóng đá thế giới.

Bước ngoặt của Barca chỉ đến khi “Dream Team” với huyền thoại Johan Cruyff vô địch châu Âu mùa giải 1991-92. Kể từ đó, Barca mang một vị thế khác hơn. Nhưng về mặt thương mại, Barca cũng chưa được xem là một thương hiệu lớn của bóng đá thế giới. Những ngôi sao lớn rời Barca nhiều hơn so với hướng ngược lại.

Thế kỷ 21 tạo ra những thay đổi nhanh chóng, và Barca bước lên một vị thế hoàn toàn mới. Chỉ sau một thập niên rưỡi của thế kỷ 21, Barca đã trở thành kẻ thống trị mà không đội nào sánh được với họ.

Không tính những chiến lợi phẩm trong nước, Barca đã giành đến 4 danh hiệu Champions League trong thế kỷ 21. Cụ thể hơn là 4 lần Barca xưng vương chỉ trong vòng 10 năm trở lại đây, bắt đầu từ mùa giải 2005-06. Bộ sưu tập của Barca trong thế kỷ này nhiều hơn tổng danh hiệu mà các CLB Anh hoặc Italy có được (cùng 3 lần chiến thắng).

Điều ấn tượng hơn, Barca là đội duy nhất trong lịch sử bóng đá thế giới 2 lần giành được “cú ăn ba”. Lần đầu tiên là mùa 2008-09 với Pep Guardiola, và mùa giải trước cùng Luis Enrique. Tính trong một năm dương lịch, Barca cũng làm những điều tưởng như không thể. Năm 2009, họ ẵm 6 danh hiệu trên 6 mặt trận khác nhau. Năm ngoái là 5/6 danh hiệu.

2. Barca không chỉ thăng tiến trên sân cỏ. Về giá trị thương mại, Barca đang có những bước tiến mạnh mẽ trong vài mùa giải gần đây.

Mùa trước, Barca cán mốc 608 triệu euro doanh thu. Barca khiến cho Real Madrid không còn là đội bóng duy nhất có doanh thu vượt qua mốc 600 triệu euro (660 triệu euro mùa trước).

Về mặt giá trị thương hiệu, Barca cũng đã sớm vượt qua Man United, và đang tiến rất gần Real Madrid. (Theo số liệu của Forbes, Real Madrid có giá trị 3,263 tỷ USD; Barca là 3,163 tỷ USD. Bảng xếp hạng tiếp theo sẽ được công bố tháng 5/2016). Chỉ trong vòng 2 năm, Barca đã rút ngắn đến 85% khoảng cách với Real về giá trị thương hiệu.

Với đà này, ngày Barca trở thành số 1 thế giới về doanh thu và giá trị thương hiệu sẽ không còn xa (tính riêng trong bóng đá).

3. Barca chưa trở thành thương hiệu số 1 hành tinh, nhưng đã là mô hình bóng đá mà tất cả phải theo đuổi. Họ kiếm tiền giỏi và vẫn biết cách chiến thắng danh hiệu. Hơn nữa, Barca cũng sở hữu học viện trẻ vào loại tốt nhất thế giới.

Hãy lấy một vài so sánh. Real Madrid chỉ biết kiếm tiền, và thất bại về mặt chuyên môn. Arsenal được khen ngợi về thứ bóng đá đẹp, kiếm tiền cũng giỏi, nhưng luôn thua vỡ mặt khi ra Champions League. Man United thì chỉ còn cái tiếng và giỏi marketing, chứ không còn chất trên sân cỏ.

Chỉ Bayern Munich là so được với Barca. Nhưng về doanh thu và giá trị hình ảnh, Bayern vẫn chưa sánh được với đội bóng ĐKVĐ châu Âu.

Những thành công vượt bậc là cơ sở để Barca được quyền tham lam. Quá trình gia hạn hợp đồng với nhà tài trợ Qatar Airways bị đổ bể, vì Barca đòi thêm tiền. Qatar Airways có thể không tiếp tục, nhưng Nike thì sẵn sàng đổ tiền vào tài khoản Barca.

Hiện tại, Nike và Barca đang chuẩn bị cho hợp đồng mới. Một khi ký kết, Barca sẽ nhận 85 triệu euro mỗi năm. Tính thêm doanh thu từ bán hàng, Nike sẽ phải trả Barca khoảng 100 triệu euro. Đây là hợp đồng chưa có tiền lệ. Cần biết, hợp đồng hiện tại của Barca với Nike khá khiêm tốn: 35 triệu euro, cộng thêm 19 triệu euro bán hàng.

Ngọc Huy
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive