Google sắp trở thành đối thủ của Intel?

Theo ICT News-Thứ sáu, ngày 24/01/2014 10:00 GMT+7

Bên trong một trung tâm dữ liệu Google tại Oklahoma, Mỹ. Ảnh: AP

Hãng tin tài chính Bloomberg dẫn lời nguồn tin thân cận cho biết Google đang cân nhắc phát triển chip máy chủ riêng dùng công nghệ của ARM, có thể đe dọa tới thị phần của Intel.

Sử dụng thiết kế chip riêng, Google có thể quản lý tốt hơn mối liên hệ giữa phần cứng - phần mềm. Google là một trong những khách hàng mua chip máy chủ lớn nhất hiện nay. Tuy nhiên, nguồn tin cũng khẳng định Google chưa đưa ra quyết định cuối cùng, kế hoạch hoàn toàn có khả năng thay đổi.

Google đã thiết kế trung tâm dữ liệu của riêng mình khắp thế giới với máy chủ cung cấp các tính năng tìm kiếm, video, liên lạc trực tuyến… Việc Google bắt tay vào thiết kế chip có thể lấy đi lợi nhuận của Intel, hãng đang dựa vào doanh nghiệp Internet để bán chip. Theo phân tích chuỗi cung ứng nguồn của Bloomberg, Google là khách hàng lớn thứ 5 của Intel, chiếm khoảng 4,3% doanh thu.

Chip dựa trên công nghệ ARM xuất hiện áp đảo trong điện thoại di động, máy tính bảng. Qualcomm, Samsung - hai hãng sản xuất chip ARM lớn - đang cản bước Intel gia tăng thị phần trên thị trường di động. Mặt khác, Intel lại kiểm soát hơn 95% thị phần chip cho máy chủ còn hãng sản xuất chip AMD nắm phần còn lại. AMD cùng các công ty khác từng tuyên bố kế hoạch dùng chip ARM cho thị trường chip máy chủ.

Google cũng cho thấy dấu hiệu quan tâm tới ngành công nghiệp chip. Hồi tháng 8 năm nay, công ty gia nhập một nhóm do IBM dẫn đầu chuyên cấp phép sử dụng công nghệ dùng trong trung tâm dữ liệu, bao gồm cả chip máy chủ. Một số thành viên khác có Nvidia, Mellanox. Hãng còn tìm kiếm một “kỹ sư thiết kế điện tử” có chứng chỉ về ASIC (vi mạch tích hợp được thiết kế cho ứng dụng cụ thể), một loại chip thường gặp.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive