Góp lúa giúp sinh viên nghèo được đến trường

-Thứ năm, ngày 12/11/2015 04:59 GMT+7

Dân trí Hàng chục suất học bổng đã được trao đến các em sinh viên trước ngày nhập trường là những phần quà ý nghĩa, thể hiện sự tâm huyết, được góp từ thành quả lao động của nhiều gia đình bà con nông dân ở huyện Triệu Phong (Quảng Trị).

Nhờ những suất học bổng này mà nhiều em sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi,… tại địa bàn có thêm điều kiện để trang trải một số chi phí trong quá trình học tập.

“Thúng lúa khuyến học”

Hẳn nhiều người sẽ thấy ngạc nhiên khi nghe câu chuyện làm khuyến học bằng việc góp từng thúng lúa, thậm chí từng cân lúa. Bởi từ trước đến nay, chúng ta quen với việc quyên góp tiền, hỗ trợ những thứ vật chất có giá trị để giúp đỡ học sinh, sinh viên khó khăn. Nay câu chuyện góp lúa để giúp đỡ các em học sinh, sinh viên nghèo xem ra…“chẳng giống ai” đó, lại được thực hiện trong thời điểm hiện nay. Nhưng đây là một phong trào sâu rộng, với cái tên rất ý nghĩa “Thúng lúa khuyến học” do Huyện đoàn Triệu Phong khởi xướng và đã phát huy được hiệu quả thiết thực.

 

 

Chị em đoàn viên phấn khởi với thành quả vừa quyên góp được.

“Thúng lúa khuyến học” năm đầu tiên được triển khai đã kịp thời giúp đỡ cho hàng chục bạn tân sinh viên khó khăn trên địa bàn đang theo học tại các trường Đại học, Cao đẳng có cơ hội được tiếp tục học tập để hoàn thành giấc mơ của mình. Dẫu rằng, những phần quà ấy không lớn nhưng đã có ý nghĩa động viên các em nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa.

Đặc biệt, phong trào khuyến học này càng có ý nghĩa hơn trên vùng quê Triệu Phong khi đã huy động được cái tâm của đại bộ phận người dân để giúp các bạn tân sinh viên. Hơn nữa, lúa, gạo là những sản phẩm do bà con nông dân tự làm ra, vì vậy nó rất gần gũi, thân thuộc. Việc huy động cũng từ tâm của mỗi người, theo kiểu “tích tiểu thành đại”, ai có ít góp ít, ai có nhiều góp nhiều.

 

Cán bộ đoàn viên đi đến từng nhà để quyên góp và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ người dân.

Chương trình được phát động trong 19 xã cùng các trường học trên địa bàn huyện và đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân. Đối với những xã trực tiếp sản xuất thì các tình nguyện viên sẽ quyên góp lúa, còn với những xã không trực tiếp sản xuất, sẽ vận động bằng các hình thức khác như quyên góp tôm, cá...

Chị Nguyễn Thị Hoa tâm sự: “Gia đình tui làm chỉ vài sào ruộng và chỉ đủ ăn nhưng cũng có con đang đi học nên tui thấu hiểu được khó khăn của nhiều gia đình. Đặc biệt, có nhiều cháu học rất giỏi nhưng kinh tế eo hẹp khiến việc học bị dang dở. Tội các em lắm! Phong trào “thúng lúa khuyến học” của lực lượng Đoàn viên, thanh niên đã góp phần động viên, giúp đỡ các cháu. Gì chứ góp vài chục ký lúa mà giúp được các cháu thì gia đình tui cũng sẵn lòng. Những thứ ấy mình làm ra được chứ có phải mua chác gì đâu”.

Nói về phong trào được xem là mới lạ này, anh Nguyễn Ngọc Tiến, Bí thư Huyện đoàn Triệu Phong cho biết, lúc mới thực hiện chương trình, anh em đoàn viên cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc phổ biến, vận động bà con. Do ở mỗi thôn, xã đều có Hội Khuyến học nên nhiều bà con cho rằng bây giờ có thêm phong trào khuyến học của Đoàn là không cần thiết. Hơn nữa, đây là năm đầu tiên phát động chương trình nên nhiều bà con không tin tưởng.

Để tạo lòng tin với bà con, nhiều đoàn viên, thanh niên đã không ngại khó khăn đến từng ruộng lúa để giúp bà con thu hoạch, chỉ cần bà con quyên góp thì dù ít hay nhiều, xa đến đâu các đoàn viên vẫn đến tận nhà để nhận. Khi đã hiểu được ý nghĩa của chương trình, nhiều hộ dân hưởng ứng rất nhiệt tình, có hộ không những quyên góp lúa mà còn góp thêm nhiều vật phẩm có trong gia đình, nhiều người còn đưa đến tận xã đoàn để ủng hộ.

Nâng cánh ước mơ cho sinh viên nghèo

Sau hơn 9 tháng triển khai, phong trào “Thúng lúa khuyến học” của Huyện đoàn Triệu Phong đã huy động được hơn 20 tấn lúa (quy đổi ra tiền hơn 100 triệu đồng), giúp tiếp thêm nguồn lực chắp cánh cho những em học giỏi, con hộ nghèo được đến giảng đường Đại học, Cao đẳng.

Anh Nguyễn Ngọc Tiến tâm sự: “Triệu Phong là một miền quê có truyền thống hiếu học, hàng năm địa phương có hàng trăm em đỗ vào các trường đại học, cao đẳng. Tuy nhiên, do sản xuất chủ yếu dựa vào nông nghiệp nên thu nhập của người nông dân vẫn còn thấp. Vì thế vẫn còn nhiều hộ dân gặp khó khăn mỗi mùa học sinh, sinh viên nhập trường.

 

Ban tổ chức chương trình trao học bổng và xe đạp đến các m học sinh và tân sinh viên.

Phong trào “Thúng lúa khuyến học” ra đời đã huy động sự chung tay của các nhà hảo tâm và cộng đồng, chia sẻ gánh nặng kinh phí học tập cho các em sinh viên nghèo được đến trường.

“Mặc dù đây là năm đầu tiên triển khai chương trình này nhưng đã đạt được kết quả tốt đẹp, ngoài mong đợi. Các tổ chức đoàn cơ sở đã phát huy tốt vai trò xung kích, tình nguyện trong việc giúp đỡ đoàn viên thanh niên có thêm động lực, phấn đấu vươn lên vượt qua khó khăn tiếp tục học tập, khẳng định vị trí, vai trò của tuổi trẻ” - anh Tiến nhấn mạnh.

Từ số tiền vận động được, vừa qua Huyện đoàn đã tổ chức trao 51 suất học bổng cho các em tân sinh viên học giỏi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Mỗi suất trị giá 2 triệu đồng.

Anh Tiến nhìn nhận, sự thành công của chương trình vừa qua mới chỉ là sự khởi đầu. Hy vọng năm tới, chương trình tiếp tục nhận được sự chung tay, chia sẻ của cộng đồng, đạt hiệu quả cao cả về số lượng lẫn giá trị để ước mơ của các em học sinh  không bị dang dở.

Đăng Đức

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive